Toàn dân pccc Toàn dân pccc

Xây dựng phong trào toàn dân PCCC trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Qua nhiều vụ cháy xảy ra trên địa bàn tỉnh gần đây cho thấy, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do "bà hỏa" gây ra, vai trò của lực lượng chữa cháy tại chỗ là rất quan trọng. Từ thực tế này, UBND tỉnh vừa phát động phong trào toàn dân tham gia PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH).

 

 

 

 

Chợ Mỹ Xuân (huyện Tân Thành) đã hoạt động hơn 30 năm nay, hiện cơ sở vật chất cũ kỹ, hệ thống điện xuống cấp nghiêm trọng. Mặt khác, trong chợ có các nhà dân sinh sống nên nguy cơ cháy luôn tiềm ẩn. Rạng sáng 3-10-2016, "bà hoả" đã "ghé thăm" chợ này và thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà 1 trệt 1 lầu (diện tích hơn 200m2) của Công ty TNHH in Phú Quý, do ông Hà Quang Trưởng làm chủ.

Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Xuân kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân PCCC xã cho biết, trước thời điểm xảy ra vụ cháy, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã phối hợp với địa phương tổ chức diễn tập phương án chữa cháy cho hơn 50 hộ tiểu thương và 100 hộ gia đình sinh sống xung quanh chợ Mỹ Xuân. Nhờ đó, khi phát hiện đám cháy tại Công ty TNHH in Phú Quý, người dân, tiểu thương và lực lượng PCCC tại chỗ đã biết cách tổ chức chữa cháy và ngăn không để cháy lan sang các hộ xung quanh. Công tác cứu nạn trong vụ cháy cũng được thực hiện nhanh chóng nên không gây thiệt hại về người. Nguyên nhân của vụ cháy là do Công ty TNHH in Phú Quý đã câu mắc thêm một số thiết bị sử dụng điện mà không tính đến sức chịu tải của dây, dẫn đến quá tải, chạm chập gây cháy.

Rút kinh nghiệm từ vụ cháy, ông Lê Thanh Bình cho rằng, công tác PCCC giai đoạn đầu của lực lượng cơ sở đóng vai trò rất quan trọng. Để hạn chế những trường hợp tương tự, UBND xã Mỹ Xuân đã chỉ đạo lực lượng Công an xã, Ban Quản lý chợ Mỹ Xuân phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát PCCC số 3 tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân ký các cam kết PCCC và chủ động trang bị các phương tiện PCCC tại chỗ.

Công tác PCCC cũng giống như chữa bệnh, phòng cháy có ý nghĩa quyết định và chữa cháy chỉ là chốt chặn cuối cùng. Tuy nhiên, một số người đứng đầu cơ quan, tổ chức, DN, hộ gia đình nhận thức chưa đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PCCC, CNCH; chưa nhận rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong công tác này. Luật PCCC năm 2001 và Luật PCCC sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định rất rõ: "PCCC là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam". Và tại Điều 4, Luật PCCC năm 2001 cũng quy định: "Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động PCCC". Thực tế cho thấy, khi đám cháy mới phát sinh, nếu được phát hiện sớm và có lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời thì hiệu quả công tác chữa cháy sẽ rất cao, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Ngược lại, nếu phát hiện cháy nhưng không có lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời thì thiệt hại do cháy gây ra sẽ rất lớn.

Nhằm huy động sức mạnh của toàn dân tham gia PCCC, ngày 1-3-2017, UBND tỉnh đã phát động phong trào toàn dân PCCC và CNCH. Theo đó, các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về PCCC, CNCH đến các tầng lớp nhân dân; Tập trung xây dựng, củng cố lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, là lực lượng nòng cốt cho công tác PCCC, CNCH ở địa bàn cơ sở; Thường xuyên tổ chức các hội thao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH cho các đội PCCC cơ sở, chuyên ngành và các cơ quan, DN trọng điểm; Tổ chức các buổi tọa đàm PCCC; Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân PCCC; Tổ chức xây dựng phương án chữa cháy và thực tập phương án chữa cháy; Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về PCCC.

Thượng tá Trần Đình Thật, Phó Phòng Tham mưu Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết, trong thời gian tới, Cảnh sát PCCC tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của công dân trong việc tự giác thực hiện công tác PCCC; xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, những mô hình, cách làm hay trong công tác PCCC; thực hiện có hiệu phương châm "dân biết, dân làm, dân kiểm tra" trong PCCC.

Năm 2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 13 vụ cháy, trong đó 9 vụ do chập điện, 2 vụ do sơ xuất khi sử dụng nguồn nhiệt. Lực lượng PCCC cơ sở và nhân dân đã phối hợp cùng Cảnh sát PCCC tỉnh tổ chức chữa cháy kịp thời các vụ cháy này nên không thiệt hại về người.


HOÀNG DIỆU


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 6
Tất cả: 2458822