Phòng cháy Phòng cháy

Khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn cháy cỏ trong mùa khô

Bà Rịa - Vũng Tàu đang bước vào cao điểm mùa khô năm 2018, thời tiết nắng nóng, độ ẩm không khí giảm thấp dẫn đến nguy cơ cháy cỏ do cỏ mọc tại các khu đất trống ngày càng cao. Nếu xảy ra cháy, công tác chữa cháy không kịp thời, đám cháy có thể gây cháy lớn, cháy lan vào khu dân cư và các công trình, cơ sở lân cận, gây thiệt hại khó lường, đồng thời gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Để phòng cháy cỏ, rác gây cháy lan, cháy lớn và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự chung. Cảnh sát PCCC tỉnh khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn cháy cỏ, rác trong mùa khô như sau:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động quần chúng tích cực tham gia công tác PCCC, tuyệt đối không tự ý đốt cỏ rác khi chưa tiến hành thu gom, tạo khoảng cách an toàn với các công trình xung quanh.

2. Chủ động phát quang, cắt cỏ xung quanh gần khu vực khu dân cư, các dự án và công trình xây dựng nhằm tạo khoảng cách chống cháy lan.

3. Khi triển khai đốt cỏ rác phải thông báo cho lãnh đạo chính quyền địa phương, lực lượng PCCC chuyên nghiệp và phải cử người trông coi cẩn thận. Tuyệt đối không đốt cỏ, rác vào những lúc gió lớn. Để kiểm soát đám cháy, không đốt đồng loạt trên diện tích lớn.

4. Tiếp tục củng cố lực lượng dân phòng, tăng cường chế độ tuần tra canh gác và bố trí thường trực phát hiện các hành vi hút thuốc vứt tàn, đốt cỏ, rác gây cháy.

5. Tổng kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC tại chỗ hiện có, như: máy bơm chữa cháy, lăng, vòi chữa cháy, bình chữa cháy các loại,... kịp thời huy động phương tiện khi có cháy nổ xảy ra.

6. Chủ đầu tư các dự án công trình đang và chưa xây dựng thường xuyên phát hoang, bố trí lực lượng ứng trực và phương tiện chữa cháy, tự tổ chức đốt phải chủ động phối hợp với cơ quan Cảnh sát PC&CC để được hỗ trợ lực lượng, phương tiện. Đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra cháy tại dự án.

7. Kiểm tra việc niêm yết các biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm đốt tại các các dự án công trình đang và chưa xây dựng, đặt ở nơi dễ thấy, còn nhìn rõ bảng hiệu.

8. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức và hộ gia đình xung quanh trong việc đảm bảo an toàn PCCC, vận động mọi người nâng cao ý thức cảnh giác, tố giác và chấp hành các quy định đảm bảo an toàn về PCCC, đặc biệt quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, đổ rác đúng nơi quy định.

9. Khi xảy ra cháy, tổ chức chữa cháy kịp thời ngay từ khi đám cháy mới phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ "Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện và hậu cần tại chỗ", đồng thời nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp (số điện thoại 114) và các cơ quan chức năng để được xử lý kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Tuyệt đối không chủ quan tự cứu chữa đến khi đám cháy phát triển lớn, phức tạp rồi mới báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp./.

Diệu Linh

 


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 5
Tất cả: 2458876