Phòng cháy Phòng cháy

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Nhà ở kết hợp kinh doanh là mô hình khá phổ biến hiện nay. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh. Do vậy, cơ quan chức năng cần tuyên truyền sâu rộng về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho các chủ nhà; đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm trong lĩnh vực PCCC.

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC tỉnh, trên địa bàn BR-VT hiện có 44.299 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như: khí hóa lỏng, nhà nghỉ, khách sạn, tạp hóa, quần áo, sản xuất bánh kẹo, các nghề thủ công… Các loại nhà này được thiết kế, xây dựng theo kiểu nhà ống, chỉ có lối đi lại ở cửa chính, đồng thời cũng là cửa thoát nạn, mà không có lối thoát nạn dự phòng, không có giải pháp ngăn cháy lan, chống tù khói. Bên cạnh đó, các hộ gia đình thường lắp đặt, gia cố thêm các lồng sắt chống trộm, biển quảng cáo che kín ban công, mặt tiền nhà nên khi xảy ra cháy không thể thoát nạn và lực lượng chữa cháy cũng rất khó khăn cứu người và triển khai chữa cháy. Nhà ở kết hợp kinh doanh có nguy cơ cao về cháy nổ, đặc biệt là việc kinh doanh các mặt hàng giấy, gỗ, khí hóa lỏng, phế liệu…


Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, gây thiệt hại tài sản hơn 3,8 tỷ đồng. Đơn cử như: Khoảng 4 giờ sáng ngày 8-8-2016, ngọn lửa bùng phát từ kho chứa phế liệu rộng khoảng 1.000m2của bà Trần Thị Thu (trú tại tổ 4, ấp Song Vĩnh, xã Tân Phước, huyện Tân Thành). Lúc này, mọi người trong gia đình đang ngủ thì chợt tỉnh giấc khi phát hiện mùi khét kèm theo khói lửa bốc ra tại khu vực giữa kho. Nhận được tin, Cảnh sát PCCC tỉnh đã điều 4 xe cứu hỏa và hàng chục chiến sĩ tới dập lửa. Đồng thời, huy động thêm lực lượng chức năng và nhiều xe chữa cháy của các đơn vị lân cận đến tiếp ứng. Tuy nhiên, do kho phế liệu chứa nhiều vật dễ cháy như: giấy, nệm mút, chai, lọ nhựa… nên sau 2 giờ đám cháy mới được khống chế. Vụ cháy tuy không gây thương vong về người nhưng thiệt hại tài sản khoảng 1,7 tỷ đồng.


TP.Vũng Tàu là địa phương phát triển mạnh về loại hình nhà ở liền kề kinh doanh lưu trú và nhà ở kết hợp kinh doanh các ngành hàng khác. Bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết: Toàn thành phố hiện có 638 cơ sở nhà ở liền kề kinh doanh lưu trú, 29.633 cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh các ngành hàng. Trong đó, nhiều cơ sở nhà ở kinh doanh lưu trú nằm sâu trong hẻm nhỏ, nếu xảy ra cháy thì xe cứu hỏa không thể ra vào để chữa cháy.


Qua khảo sát của các lực lượng chức năng, hầu hết các nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đều tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Trong đó, vi phạm phổ biến về PCCC là sử dụng điện không bảo đảm an toàn, do chuyển đổi công năng từ điện sinh hoạt sang sản xuất dẫn đến quá tải của hệ thống điện, không bảo trì hệ thống điện đã xuống cấp, để các chất dễ cháy (gas, xăng dầu, giấy, vải…) gần đường điện và các thiết bị sinh nhiệt như đèn, bếp điện… Các lỗi này rất dễ dẫn đến cháy lan, cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng.


Đại tá Nguyễn Tấn Chí, Giám đốc Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, Cảnh sát PCCC tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng kiến thức pháp luật về PCCC trong các khu dân cư; Tăng cường hướng dẫn PCCC, thoát nạn trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng cấp xã, phường làm nòng cốt trong công tác PCCC tại địa phương; thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về PCCC...


PHƯỚC AN


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 7
Tất cả: 2458821