Phòng cháy Phòng cháy

Cảnh báo về sự lơi lỏng PCCC ở các khu chung cư, nhà cao tầng

Hỏa hoạn - nỗi lo lắng thường nhật của người dân ở các khu chung cư, nhà cao tầng (CC-NCT). Tuy nhiên, thay vì thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về PCCC để giảm thiểu nỗi lo đó, thì tại nhiều khu CC-NCT, đơn vị quản lý và cả bản thân người dân đang tỏ ra quá lơi lỏng trong các giải pháp phòng chống cháy nổ.

 

 

 

Trên địa bàn tỉnh hiện có 35 CC-NCT và trung tâm thương mại đã đi vào hoạt động, gồm 16 chung cư, 12 khách sạn, 1 văn phòng, 1 bệnh viện, 1 nhà đa công năng và 4 trung tâm thương mại. Các CC-NCT là nơi tập trung đông người trên một diện tích nhỏ, lại ở độ cao, vì vậy, công tác PCCC tại đây phải được chú trọng và quan tâm đặc biệt. Theo quy định, các CC-NCT (từ 10 tầng trở lên) khi xây dựng và đưa vào sử dụng phải có Giấy chứng nhận điều kiện bảo đảm an toàn về PCCC; mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; trang bị phương tiện PCCC và thành lập đội PCCC cơ sở, cũng như có phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 

Nhiều hộ dân sống tại chung cư Viettubes (phường 9, TP.Vũng Tàu) dùng sắt hàn kín các cửa sổ gây khó khăn cho công tác PCCC và thoát hiểm.

Từ đầu năm đến nay, Cảnh sát PCCC tỉnh thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra việc thực hiện PCCC và cứu nạn cứu hộ tại các CC-NCT trên địa bàn tỉnh. Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu đã có dịp theo chân đoàn kiểm tra của Cảnh sát PCCC tỉnh tại các chung cư Silver Tower (47 Bacu), chung cư OSC (110 Võ Thị Sáu), chung cư Thủy Tiên (84 Trần Phú), chung cư Bình An (phường 10, TP.Vũng Tàu). Theo ghi nhận, ban quản lý những chung cư này đã thể hiện rõ trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định về an toàn PCCC cũng như sự am hiểu, nắm vững các kiến thức về PCCC. Hầu hết các chung cư đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị về PCCC, thành lập đội PCCC cơ sở. Tuy nhiên, qua kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện một số lỗi vi phạm như: chưa mua bảo biểm cháy, nổ bắt buộc; chưa lập hồ sơ quản lý về PCCC theo quy định; đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát hiểm bị hư hỏng; chưa xây dựng kế hoạch thực tập phương án cháy… 

Trong khi đó, tại một số CC-NCT khác, lực lượng kiểm tra PCCC nhận thấy công tác PCCC còn lơi lỏng, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, khó khăn cho công tác cứu nạn khi xảy ra cháy, như: người dân tự ý lắp đặt rào sắt chắn cửa sổ, ban công; làm bãi giữ xe chiếm hết diện tích khuôn viên sinh hoạt chung; treo biển quảng cáo gây cản trở cho xe cứu hỏa trong việc cứu nạn, cứu hộ; để xe ô tô, xe máy, vật dụng cản trở lối thoát nạn, hoặc cửa thoát nạn bị khóa; điều áp buồng thang đã được lắp đặt nhưng không bảo dưỡng, bảo trì đúng quy định; hệ thống báo cháy không bảo đảm yêu cầu hoặc đã bị hư hỏng; phương tiện PCCC có trang bị nhưng không đầy đủ và không được bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên; hệ thống cấp nước chữa cháy vách tường tại các tầng cao không bảo đảm áp lực; một số CC-NCT chưa lắp đặt hệ thống thông gió hút khói theo quy định; trang bị hệ thống điện không an toàn dễ dẫn đến sự cố cháy, nổ…

Đại tá Nguyễn Anh Hùng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết: Sau khi kiểm tra tại các CC-NCT kể trên, Cảnh sát PCCC tỉnh đã lập biên bản, chỉ rõ những thiếu sót và yêu cầu chủ đầu tư, người đứng đầu các CC-NCT phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC bằng việc khắc phục những thiếu sót, sai phạm. Trong thời gian tới, Cảnh sát PCCC tỉnh tiếp tục tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, nghiệm thu về PCCC tại các công trình đang xây dựng, các CC-NCT đã đi vào hoạt động, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tập trung rà soát và lập các phương án PCCC tại các cơ sở trọng điểm có nhiều nguy cơ cháy, nổ cao; Tăng cường tuyên truyền cho người dân trong các CC-NCT nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật về PCCC; Huy động lực lượng thường xuyên ứng trực và sẵn sàng tổ chức chữa cháy kịp thời, nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân, ổn định an ninh trật tự xã hội.

Bài, ảnh: MINH TUẤN


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 5
Tất cả: 2458800