Phòng cháy Phòng cháy

PCCC là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân: Phòng ngừa cháy nổ trong khu công nghiệp

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn xảy ra tại các cơ sở có nhiều vật liệu dễ cháy, Cảnh sát PCCC tỉnh đang tiến hành tổng kiểm tra các điều kiện PCCC đối với các cơ sở này nhằm kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những thiếu sót.

 

 

 

 

CHƯA THỰC HIỆN TỐT QUY ĐỊNH VỀ PCCC

Từ 20 đến 24-4, đi cùng Cảnh sát PCCC tỉnh kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở sản xuất, gia công da giày và dệt may trong Khu công nghiệp Đông Xuyên (phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu), phóng viên ghi nhận một số trường hợp chưa thực hiện tốt quy định về PCCC.

Lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh kiểm tra máy bơm chữa cháy tại Công ty TNHH sản xuất giày Uy Việt.

 

Đơn cử như tại Công ty TNHH sản xuất giày Uy Việt, các xưởng sản xuất cơi nới thêm kho tạm chứa nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, không đúng với thiết kế ban đầu. Khu vực kho tạm chứa keo và hóa chất phục vụ sản xuất tại xưởng A bố trí dưới gầm cầu thang; thời điểm kiểm tra số lượng keo và hóa chất tồn trữ nhiều, không bảo đảm an toàn PCCC. Hàng hóa sắp xếp trong kho, xưởng sản xuất còn lấn chiếm lối thoát nạn, không đảm bảo yêu cầu về khoảng cách an toàn PCCC.

Trong khu vực sản xuất, vật tư, hàng hóa được xếp cả vào lối thoát nạn. Thang thoát hiểm tại nhà xưởng A bị bao kín, không bảo đảm thông gió thoát khói khi sự cố cháy nổ xảy ra. Các kho tạm trong xưởng sản xuất dây điện đi trần, không có ống bảo vệ; sắp xếp hàng hóa dưới tủ điện và các thiết bị tiêu thụ điện, không bảo đảm công tác an toàn PCCC…  Nhiều công nhân của Công ty cho biết, họ không biết sử dụng phương tiện chữa cháy được trang bị trong xưởng.

Bà Chen Hui Lian (quốc tịch Đài Loan), Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH sản xuất giày Uy Việt cho biết, trước mắt, công ty sẽ khắc phục ngay những bất cập mà Đoàn kiểm tra nêu ra như: không để hàng hóa chắn lối thoát hiểm; di chuyển kho tạm ra khỏi xưởng sản xuất, những khâu phức tạp đòi hỏi kinh phí lớn và ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất thì công ty sẽ lên kế hoạch và lộ trình khắc phục.

Tiếp tục kiểm tra công ty may mặc khác trong Khu công nghiệp Đông Xuyên như: Công ty CP May Vũng Tàu và Công ty TNHH Shirts North Việt Nam, Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận các công ty này có một số thiếu sót trong việc thực hiện quy định về PCCC.

Đơn cử như tại Công ty TNHH Shirts North Việt Nam, một số dây diện trong xưởng sản xuất đi trần, câu mắc không đúng kỹ thuật. Khi kiểm tra hệ thống báo cháy tự động, kích hoạt ngẫu nhiên một số đầu báo khói, hệ thống hiển thị vùng báo cháy, đoàn ghi nhận hệ thống hoạt động không chính xác. Chuông báo cháy tại khu vực nhà xưởng không hoạt động. Tại Công ty CP May Vũng Tàu, đường giao thông nội bộ giữa nhà xưởng sản xuất và kho nguyên liệu và xung quanh kho nguyên liệu làm mái che, không bảo đảm giao thông phục vụ công tác chữa cháy khi sự cố xảy ra.

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA, NGĂN CHẶN CHÁY

Đại tá Nguyễn Anh Hùng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết, rút kinh nghiệm từ vụ cháy nhà xưởng của Công ty Kwong Lung Meko (100% vốn Đài Loan, chuyên sản xuất lông vũ) tại Khu công nghiệp Trà Nóc, TP. Cần Thơ vào ngày 23-3-2017, từ tháng 4 đến giữa tháng 5-2017, Cảnh sát PCCC tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra an toàn PCCC khoảng 20 cơ sở sản xuất, gia công da giày và dệt may tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Vũng Tàu, huyện Tân Thành và huyện Châu Đức. Việc kiểm tra này nhằm điều tra cơ bản, nắm chắc các cơ sở tồn chứa nhiều vật liệu dễ cháy để hướng dẫn cho cơ sở công tác PCCC và xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Qua công tác kiểm tra cho thấy, đa phần các công ty trong Khu công nghiệp đều coi trọng công tác PCCC tuy nhiên, một số công ty vẫn chưa thực hiện đầy đủ các quy định về PCCC như: chưa lập hồ sơ quản lý công tác PCCC; không thường xuyên kiểm tra các thiết bị, phương tiện về PCCC; sắp xếp hàng hóa che khuất lối thoát nạn; hệ thống máy bơm chữa cháy hoạt động kém hiệu quả…

"Bên cạnh việc yêu cầu chủ cơ sở trong khu công nghiệp khắc phục những tồn tại, hạn chế về công tác PCCC trong đợt kiểm tra này, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định và ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PCCC để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi thành viên trong doanh nghiệp. Trong đó, nội dung tuyên truyền phải phù hợp với đối tượng là người lao động với việc hướng dẫn cho họ biết cách thoát nạn khi xảy ra cháy và biết sử dụng phương tiện chữa cháy hiện có", Đại tá Nguyễn Anh Hùng nói.

Thời gian qua, một số vụ cháy xảy ra tại công ty trong khu công nghiệp. Điển hình là giữa tháng 3-2014, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra ở tại Công ty TNHH Te An Việt Nam (KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành), chuyên sản xuất mũ bảo hiểm, 100% vốn Đài Loan. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi hoàn toàn xưởng sản xuất, máy móc và nguyên liệu làm mũ bảo hiểm của công ty, ước thiệt hại hơn 10 tỷ đồng. Cuối tháng 10-2014 tại phân xưởng lò hơi của Công ty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam (khu công nghiệp Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành), chuyên dệt vải, 100% vốn nước ngoài. Không có thiệt hại về người nhưng vụ cháy làm hư hỏng mái tôn, xà gồ (bằng bê tông) và làm cháy sém một số thiết bị, máy móc của phân xưởng lò hơi.

 

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 6
Tất cả: 2458809