Phòng cháy Phòng cháy

PCCC là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân": Tăng diễn tập, tạo thế chủ động

Định kỳ hàng năm, các đơn vị, DN tổ chức thực hiện diễn tập, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC), nâng cao kỹ năng phối hợp giữa các lực lượng để chủ động ứng phó các tình huống cháy, nổ.

 

 

 

Trong hoạt động hàng ngày, tại nơi làm việc, sinh hoạt cộng đồng cũng như nơi cư trú, thường xuyên có các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt và các loại vật chất, hóa chất tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ. Vì vậy, việc lập phương án chữa cháy với những tình huống giả định đều xuất phát từ việc cháy, nổ đặc trưng có thể xảy ra tại một cơ sở, khu dân cư, tụ điểm sinh hoạt, trên các phương tiện giao thông công cộng... Tùy theo mức độ và quy mô, phương án chữa cháy với các phương tiện, nhân lực huy động bảo đảm an toàn, hợp lý và khoa học được sử dụng để diễn tập, thực tập nhằm nâng cao kỹ năng và hình thành tâm lý sẵn sàng ứng phó khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro là đơn vị chuyên ngành dầu khí, các hoạt động sản xuất kinh doanh đều trong tình trạng cảnh báo cao về nguy cơ cháy, nổ. Do vậy, DN đặc biệt quan tâm đến công tác PCCC, thường xuyên thực hiện các hoạt động diễn tập chữa cháy và CNCH. Gần đây, vào lúc 15 giờ 20 phút ngày 30-5-2017, hơn 120 cán bộ, chiến sĩ của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và Cảnh sát PCCC tỉnh đã cùng tiến hành thực tập chữa cháy với tình huống giả định: Cháy do chập điện, xảy ra tại tầng 4 của tòa nhà Bộ máy điều hành Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro trên đường Lê Lợi, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu. 

Cứu người bị nạn tại buổi diễn tập chữa cháy Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.

 

Tương tự, lúc 15 giờ 30 phút ngày 2-6-2017, gần 100 cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức của Công ty TNHH MTV Xăng dầu BR-VT và Cảnh sát PCCC tỉnh cùng tiến hành thực tập phương án chữa cháy với tình huống giả định: Cháy, nổ do sét đánh trúng vào bồn dầu A3, Kho xăng dầu K2 của Công ty tại đường 30-4, phường 11, TP.Vũng Tàu. 

Lực lượng chữa cháy Công ty Xăng dầu BR-VT tham gia thực tập phương án chữa cháy tại Kho xăng dầu K2.

 

Theo đánh giá của ban tổ chức và các cơ quan, đơn vị liên quan của 2 lần thực tập chữa cháy nêu trên, hoạt động diễn tập đều có sự phối hợp đồng bộ giữa lực lượng PCCC chuyên trách và lực lượng PCCC tại chỗ, phát huy hiệu quả của việc huy động "4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ".

Đại tá Hoàng Văn Thụ, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết: Diễn tập, thực tập phương án chữa cháy và CNCH là dịp đánh giá khả năng ứng phó sự cố cháy, nổ xảy ra của lực lượng chữa cháy cơ sở; trách nhiệm, ý thức của người đứng đầu cơ sở trong việc trang bị phương tiện, tập huấn nghiệp vụ về PCCC. Đây cũng là dịp đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa Cảnh sát PCCC, lực lượng chữa cháy chuyên ngành và lực lượng chữa cháy cơ sở. Qua đó sẽ học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và đánh giá được mức độ nguy hiểm của cháy, nổ để thực hiện tốt hơn công tác phòng ngừa. Việc thường xuyên tổ chức các đợt diễn tập, thực tập phương án chữa cháy và CNCH với nhiều quy mô, thành phần khác nhau còn góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC trong toàn dân.

Diễn tập, thực tập phương án chữa cháy và CNCH sẽ đem lại nhiều bài học quý giá về công tác PCCC, đặt biệt là bài học về việc thực hiện phương châm "4 tại chỗ" trong công tác PCCC. "Tỉnh BR-VT là địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có nhiều khu công nghiệp, khách sạn, nhà cao tầng, kho cảng, khu dân cư tập trung... Vì vậy, thường xuyên thực hiện diễn tập, thực tập phương án chữa cháy và CNCH sẽ góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra", Đại tá Hoàng Văn Thụ nhấn mạnh.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Cảnh sát PCCC tỉnh đã xây dựng 146 phương án chữa cháy cho cơ sở; chủ trì và phối hợp với các đơn vị triển khai 91 phương án diễn tập, thực tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Việc diễn tập PCCC và cứu nạn, cứu hộ được thực hiện ở các lĩnh vực có nguy cơ cháy, nổ cao như: khu công nghiệp, chung cư, nhà cao tầng, khách sạn, khu dân cư, chợ… Hầu hết các lần diễn tập, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của cơ sở đều đạt yêu cầu đề ra.

 

Bài, ảnh: MINH TUẤN


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 9
Tất cả: 2458914