Phòng cháy Phòng cháy

Chung cư, nhà cao tầng và nỗi lo cháy, nổ

Tình trạng vi phạm về an toàn cháy, nổ tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh BR-VT đang là nổi lo không chỉ của người dân sinh sống, học tập và làm việc tại các chung cư, nhà cao tầng, mà còn là nổi lo của các ngành, các cấp và chính quyền địa phương.

NỖI LO CHÁY, NỔ

Toàn tỉnh hiện có 50 chung cư, nhà cao tầng (26 chung cư và 24 nhà cao tầng) như: chung cư 21 tầng, chung cư 15 tầng (đường Nguyễn Thái Học, TP.Vũng Tàu), chung cư OSC, chung cư Saigon Tower, chung cư 18 tầng (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa), chung cư Viettubes, chung cư Seaview, cụm chung cư Lakeside, chung cư Sơn Thịnh, chung cư nhà ở xã hội Chí Linh, chung cư Hadoco Phú Mỹ, chung cư Nhà máy đạm Phú Mỹ và một số nhà cao tầng của các cơ quan địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn… Theo quy định, các chung cư, trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước (từ 09 tầng trở lên) khi ( bỏ cụm  xây dựng và ) đưa vào sử dụng phải thông báo với cơ quan Cảnh sát PCCC về việc đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC từ việc trang bị đầy đủ các trang thiết bị PCCC và CNCH, thành lập đội PCCC và có phương án chữa cháy và CNCH tại cơ sở của mình. Để chủ động trong công tác PCCC và CNCH đối với các chung cư, nhà cao tầng tại tỉnh BR-VT, Cảnh sát PCCC tỉnh đã triển khai kế hoạch số 1815/KH-PCCC-P.1 về việc kiểm tra thực hiện công tác PCCC và CNCH tại chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn.

     Thiếu tá Trịnh Hồng Việt, Phó trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết, thời gian qua, đơn vị này đã tiến hành kiểm tra về công tác PCCC đối với 36 chung cư, nhà cao tầng (từ 10 tầng trở lên) trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra cho thấy: Nhiều chung cư, nhà cao tầng đã bị cơi nới để hàng hóa, làm bãi giữ xe, treo biển quảng cáo gây cản trở hoạt động của xe thang khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; để xe ô tô, xe máy, vật dụng cản trở lối thoát nạn hoặc cửa thoát nạn bị khóa; điều áp buồng thang đã được lắp đặt nhưng không bảo dưỡng, bảo trì đúng quy định; hệ thống báo cháy không bảo đảm yêu cầu hoặc đã bị hư hỏng; phương tiện PCCC có trang bị nhưng không đầy đủ và không được bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên; hệ thống cấp nước chữa cháy vách tường tại các tầng cao không bảo đảm áp lực; một số chung cư, nhà cao tầng chưa lắp đặt hệ thống thông gió hút khói theo quy định, trang bị hệ thống điện chưa an toàn… gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra.

       Sau khi kiểm tra tại các chung cư, nhà cao tầng kể trên, Cảnh sát PCCC tỉnh đã lập biên bản, chỉ rõ những thiếu sót và yêu cầu chủ đầu tư, người đứng đầu các chung cư, nhà cao tầng kể trên phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC bằng việc khắc phục những thiếu sót, sai phạm và chủ động đầu tư mua sắm trang thiết bị, phương tiện PCCC, chú trọng công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC đúng quy định; bảo đảm nguồn nước chữa cháy, kiện toàn lực lượng PCCC cơ sở, xây dựng phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sát với thực tế cũng như tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại chỗ nhằm nâng cao năng lực và khả năng sử dụng các thiết bị PCCC của lực lượng chữa cháy cơ sở.

NÂNG CAO Ý THỨC PCCC

     (Chú anh Hùng vết Chung cư, nhà cao tầng là nơi tập trung đông người trên một diện tích nhỏ, lại ở độ cao trong khi khả năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ sẽ gặp nhiều khó khăn khi xảy ra sự cố cháy, nổ do vị trí đám cháy càng cao (xe thang của lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh hiện chỉ mới được trang bị loại cao 32m, tương đương với tòa nhà cao 8 tầng) thì thời gian tiếp cận của lực lượng chữa cháy càng lâu. Công tác quản lý và sử dụng nhà cao tầng bảo đảm an toàn về PCCC hiện vẫn là những thách thức và khó khăn, vì trên các tòa nhà chung cư, nhà cao tầng thường tập trung đông người, khi xảy ra sự cố cháy, nổ thì diễn biến về CNCH rất phức tạp…)

 

Chung cư nhà cao tầng là nơi tập trung đông người, tính chất cháy nổ đa dạng, phức tạp, công tác thoát nạn, tổ chức chữa gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm do phải chữa cháy trên cao, chữa cháy trong tầng hầm có nhiều khói, khí độc. Đặc biệt là công tác cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy tại các tầng trên cao gặp rất nhiều khó khăn do thiếu các phương tiện chữa cháy nhà cao tầng (hiện Cảnh sát PCCC tỉnh BR-VT chỉ có xe thang cao 32m, tương đương với toà nhà cao 8 tầng). Trong khi đó, một số chủ đầu tư, Ban quản lý chung cư chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC, nhiều người dân thiếu ý thức trong công tác PCCC ngay tại căn hộ của mình cũng như toà nhà. Kiến thức về PCCC và thoát nạn còn hạn chế. Vì vậy, cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho Ban quản lý chung cư, nhà cao tầng và đội PCCC cơ sở để họ hiểu rõ trách nhiệm của mình, nắm được những kiến thức cơ bản về chữa cháy và CNCH. Qua đó, hướng dẫn cho mọi người sinh sống trong tòa nhà do đơn vị mình quản lý, nâng cao ý thức chấp hành về công tác bảo đảm an toàn về PCCC. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra về PCCC để Ban quản lý các chưng cư, nhà cao tầng kịp thời khắc phục những thiếu sót, loại trừ những nguy cơ dẫn đến cháy, nổ xảy ra.

      Thượng tá Nguyễn Anh Hùng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết, trước tình trạng các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, bất cập và hạn chế trong công tác PCCC, Cảnh sát PCCC tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, (BỎ nghiệm thu về) PCCC tại các công trình (bỏ xây dựng) nhà cao tầng (BỎ mới), kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tập trung rà soát và lập các phương án PCCC tại các cơ sở trọng điểm có nhiều nguy cơ cháy, nổ cao; huy động lực lượng thường xuyên ứng trực và sẵn sàng tổ chức chữa cháy kịp thời, bảo đảm an toàn về tài sản và tính mạng cho người dân sinh sống, học tập và làm việc tại các chưng cư, nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh.

               Bài, ảnh: MINH TIẾN


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 8
Tất cả: 2458905