Phòng cháy Phòng cháy

ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC PCCC TẠI CÁC TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, SIÊU THỊ, CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU.

Công tác PCCC tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong những năm gần đây đã được các cấp, các ngành và chính quyền các địa phương chú trọng quan tâm nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất các sự cố cháy, nổ xảy ra, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn.

          Bà Rịa-Vũng Tàu hiện có 03 trung tâm thương mại, 08 siêu thị, 97 chợ được đầu tư xây dựng tại các trung tâm thành phố, khu tập trung đông dân cư, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong giao dịch, buôn bán và trao đổi hàng hóa. Thời gian qua, UBND, các cấp, các ngành tỉnh luôn quan tâm và chú trọng đến công tác PCCC bằng việc chỉ đạo trực tiếp chính quyền các địa phương cũng như các lực lượng chức năng và cơ sở xây dựng kế hoạch phòng cháy chữa cháy tại các trung tâm thương mại, siêu thị và chợ trên địa bàn; hằng năm UBND tỉnh đều tổ chức các cuộc kiểm tra liên ngành về PCCC, qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện và nhắc nhở các cơ sở khắc phục những thiếu sót, sơ suất trong quá trình hoạt động; yêu cầu các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp ký cam kết đảm bảo thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC.

          Công tác tuyên truyền PCCC nhằm nâng cao nhận thức của người dân, các doanh nghiệp, các hộ tiểu thương ngày càng được đẩy mạnh nhờ đó đã hạn chế xảy ra các vụ cháy, nổ, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

          Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đã có sự quan tâm cần thiết đối với công tác PCCC, đã thành lập đội PCCC cơ sở, tổ chức các lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC & CNCH, phối hợp với Cảnh sát PCCC tỉnh lập và thực tập phương án chữa cháy có nhiều lực lượng tham gia như: siêu thị Co.op Mart, Trung tâm thương mại Lotte Vũng Tàu, Trung tâm MM Mega Market Vũng Tàu.... Tại một số chợ lớn trên địa bàn cũng thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC bằng việc trang bị phương tiện PCCC và bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ PCCC cho các đội PCCC cơ sở; tổ chức lập, thực tập phương án chữa cháy.

          Tuy nhiên, công tác tổ chức và quản lý hoạt động PCCC tại các trung tâm thương mại, siêu thị và chợ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn còn một số hạn chế. Đa phần các chợ đều được xây dựng với kết cấu khung thép mái tôn và được xây dựng từ trước khi có luật PCCC nên tuy các trang thiết bị PCCC tại các chợ đã được trang bị nhưng không được vận hành, bảo dưỡng thường xuyên, khi có cháy xảy ra không sử dụng được, hàng hóa tồn chứa trong các chợ ngày càng nhiều, hệ thống điện bị xuống cấp, việc bố trí các gian bán hàng trong khuôn viên chợ chưa hợp lý, một số gian hàng có sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt chưa được phân khu vực rõ ràng nên khi xảy ra cháy thì rất dễ xảy ra cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại nặng nề như vụ cháy chợ Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc), vụ cháy Trung tâm thương mại Bà Rịa (TP.Bà Rịa).

          Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC các trung tâm thương mại, siêu thị và các chợ trên địa bàn, Cảnh sát PCCC tỉnh bà Rịa - Vũng Tàu đã vạch ra những kế hoạch cụ thể:        

          Một là cần làm tốt công tác phổ biến quy định của pháp luật về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực PCCC, giáo dục cho mọi người nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm, tự chủ trong hoạt động PCCC. Đồng thời đặt ra các yêu cầu bắt buộc đối với cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân phải đảm bảo an toàn PCCC trong tất cả các hoạt động kinh doanh của mình.

          Hai là nâng cao trách nhiệm của ban giám đốc trung tâm thương mại, ban giám đốc siêu thị và ban quản lý chợ thông qua việc tổ chức, thực hiện các hoạt động PCCC theo quy định của pháp luật; tổ chức phân khu vực buôn bán đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC giữa các gian hàng, có lối đi, lối thoát nạn rộng và thông thoáng. Ban quản lý chợ thường xuyên theo dõi, nhắc nhở các tiểu thương tắt các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng, các hộ kinh doanh hàng hóa dễ cháy, nổ phải trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ.

          Ba là tăng cường hoạt động của lực lượng Cảnh sát PCCC trong công tác quản lý Nhà nước tại các trung tâm thương mại, siêu thị và chợ bằng việc mở các lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho các hộ kinh doanh, tiểu thương; thường xuyên kiểm tra việc trang bị, sử dụng, bảo quản phương tiện PCCC, tăng cường công tác tuần tra bảo vệ ban đêm.

          Bốn là nâng cao việc phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương trong việc xử lý chợ tạm, chợ tự phát; có hình thức xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân không chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự xã hội của địa phương.

          Trong những năm tới Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục quan tâm, đầu tư và phát triển mạng lưới trung tâm thương mại, siêu thị, chợ nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng lớn của người dân, vì vậy công tác PCCC cần được chú trọng hơn nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân

Trung úy Vũ Đức Thắng

Phòng Hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 5
Tất cả: 2458801