Phòng cháy Phòng cháy

NÂNG CAO HIỆU QUẢ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ PCCC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU

               Đại tá Nguyễn Anh Hùng

 Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh BR-VT

Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh thuộc Miền Đông Nam Bộ với diện tích 1.982 km2, dân số khoảng 1,2 triệu người, phía Bắc giáp tỉnh Đồng Nai, phía Đông Bắc giáp tỉnh Bình Thuận, phía Tây giáp thành phố Hồ Chí Minh, mặt còn lại giáp biển Đông, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; có vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh; có hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy thuận lợi nối liền với nhiều tuyến đường huyết mạch đi thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực; có bờ biển dài hơn 200 km với nhiều tiềm năng phát triển du lịch, cảng biển và khai thác thủy, hải sản; là một trong những địa bàn công nghiệp dầu khí lớn nhất cả nước, tập trung nhiều doanh nghiệp lớn thuộc các ngành kinh tế mũi nhọn như thăm dò và khai thác dầu khí, sản xuất điện, đạm; là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, có quy mô kinh tế lớn trong vùng cũng như cả nước.    

Kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa được đẩy mạnh, tốc độ đô thị hóa nhanh, số lượng các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ không ngừng tăng lên, nhiều nhà cao tầng được xây dựng; việc sử dụng các nguồn năng lượng như xăng dầu, khí đốt, điện, hóa chất tăng mạnh cùng với hậu quả của việc biến đổi khí hậu, nắng nóng, khô hạn kéo dài... sẽ làm gia tăng nguy cơ tiềm ẩn cháy và cháy lớn. Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng trên 10.000 cơ sở hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ, 2.110 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC trong đó có khoảng 750 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, tập trung các cơ sở trọng điểm có mức độ nguy hiểm cháy, nổ cao như: Xí nghiệp liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn, Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng kho xăng dầu Miền Đông, Tổng  công ty phát điện 3 , Công ty TNHH MTV Hóa chất mỏ Nam Bộ và trên 300 cơ sở trong 09 khu công nghiệp đang hoạt động... Từ đó đặt ra cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh những nhiệm vụ rất lớn, đòi hỏi phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và kiềm chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Theo thống kê của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh, trong giai đoạn 5 năm từ 2010 đến 2015 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 72 vụ cháy (57 vụ cháy nhà dân, 03 vụ cháy phương tiện giao thông cơ giới, 10 vụ cháy trong cơ quan, doanh nghiệp, 02 vụ cháy ghe, tàu) làm 05 người chết, 02 người bị thương, thiệt hại về tài sản 119 tỷ đồng. Trong đó nổi lên một số vụ cháy điển hình, gây thiệt hại lớn về người và tài sản như vụ cháy do chập điện tại tiệm tạp hóa Quốc Phòng ở tổ 3, ấp Tóc Tiên, huyện Tân Thành lúc 01 giờ 05 phút ngày 03/11/2013 làm 04 người chết; vụ cháy do sơ suất, bất cẩn trong việc hàn cắt kim loại tại công ty TNHH Te An Việt Nam, KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành lúc 16 giờ 40 phút ngày 15/3/2014 gây thiệt hại 16.846.000.000 đồng hay 02 lần xảy ra cháy đều do việc sơ suất, bất cẩn trong việc hàn cắt kim loại tại công ty TNHH Meisheng Textiles VN, KCN Ngãi Giao, huyện Châu Đức vào lúc 19 giờ 00 phút ngày 10/11/2012 và 11 giờ 30 phút ngày 21/3/2014 đã gây thiệt hại lên đến 84.000.000.000 đồng.

Có thể thấy, so với giai đoạn 2005-2009, giai đoạn 2010-2015 số vụ cháy đã tăng 41 vụ, số người chết tăng 04 người, thiệt hại về tài sản tăng 118 tỉ 260 triệu đồng, đặc biệt là sự gia tăng các vụ cháy có thiệt hại nghiêm trọng về người, các vụ cháy các cơ sở sản xuất gây thiệt hại đến hàng trăm tỉ đồng.

Qua điều tra nguyên nhân các vụ cháy, nổ xảy ra, bên cạnh những nguyên nhân khách quan thì nguyên nhân chủ yếu vẫn là do sự lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng cháy chữa cháy dẫn đến việc thiếu ý thức tự giác chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của một bộ phận cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Lãnh đạo một số cơ quan, doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC, chỉ chú trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị mình mà chưa thật sự quan tâm, đầu tư đúng mức cho hoạt động PCCC, trong quá trình tổ chức thực hiện còn mang tính đối phó, nên khi xảy ra sự cố thì lúng túng, xử lý tình huống không hiệu quả.

Ý thức phòng cháy chữa cháy của một bộ phận nhân dân vẫn chưa cao, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ, lẻ các mặt hàng có nguy cơ cháy cao nằm đan xen trong các khu dân cư, điều kiện sản xuất, kinh doanh, ăn ở và sinh hoạt chật hẹp; nơi đun nấu, thờ cúng gần sát các vật liệu dễ cháy cộng thêm vào đó  là ý thức chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy chưa cao dẫn đến tình trạng vi phạm gây mất an toàn phòng cháy và chữa cháy, sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn các phương tiện chữa cháy, cản trở lối thoát nạn  nên số vụ cháy do sơ suất, bất cẩn vẫn còn chiếm tỷ lệ cao ở khu dân cư.

Do sự phối hợp giữa các ban, ngành địa phương trong công tác phòng cháy chữa cháy vẫn còn một số mặt chưa tích cực, không mang lại hiệu quả cao. Công tác xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy đã được triển khai,   nhưng còn mang tính hình thức, chưa đi vào chiều sâu, việc xây dựng các "cụm dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy", "cụm doanh nghiệp an toàn phòng cháy chữa cháy" còn hạn chế. Bên cạnh đó, qua thực tế trong công tác thực thi các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH vẫn còn một số quy định của Luật phòng cháy chữa cháy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy chữa cháy và các văn bản pháp luật khác chưa có sự thống nhất; các quy phạm pháp luật chưa điều chỉnh hết các lĩnh vực liên quan đến công tác PCCC, tiêu chuẩn ngành liên quan đến một số lĩnh vực như khí, điện, đạm... còn thiếu, phải áp dụng tiêu chuẩn của nước ngoài.

          Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh, kiềm chế sự gia tăng về số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

Thứ nhất, Phải làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và chính quyền các cấp trong triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; Kế hoạch 04/KH-TU ngày 18/11/2015 của Tỉnh ủy, chương trình hành động kèm theo Quyết định số 2934/QĐ-UBND ngày 03/12/2015 của UBND tỉnh về thực hiện chỉ thị số 47 của Ban Bí thư và chương trình hành động của Thủ Tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC.

Thứ hai, Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về PCCC, đổi mới hình thức tuyên truyền hướng dẫn những qui định về PCCC, nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan doanh nghiệp, nhân dân trong công tác PCCC. Nội dung tuyên truyền phải hết sức cần thiết và phù hợp với từng đối tượng khác nhau, chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật PCCC trong các khu dân cư, chung cư nhà cao tầng, tiểu thương buôn bán tại các chợ, TTTM, những người làm việc trong môi trường nguy hiểm cháy nổ.

Thứ ba, Tập trung xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy, nhân rộng các mô hình "cụm dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy", "cụm doanh nghiệp an toàn phòng cháy chữa cháy". Nhằm thực hiện nguyên tắc: "Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động PCCC" và " Mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ"

Thứ tư, Tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC, nhất là các cơ sở, địa bàn có nhiều nguy hiểm về cháy nổ. Trong đó cần tập trung kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; việc chấp hành các qui định về PCCC, các giải pháp về ngăn cháy, chống cháy lan; công tác xây dựng, thực tập phương án PCCC & CNCH. Công tác xây dựng củng cố đội PCCC của cơ sở cũng như trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu. Bên cạnh việc kiểm tra thì phải kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo qui định của pháp luật.

Thứ năm, Xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh chính quy, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại. Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án quy hoạch tổng thể hệ thống cơ sở PCCC tỉnh đến 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó cần tập trung đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của Cảnh sát PCCC tỉnh, các phòng Cảnh sát PCCC khu vực. Thành lập mới 04 phòng Cảnh sát PCCC khu vực tại huyện Long Điền, Đất Đỏ, Châu Đức, Côn Đảo. Trang bị phương tiện PCCC & CNCH cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là các phương tiện chữa cháy nhà cao tầng, tàu chữa cháy, các thiết bị chữa cháy các cơ sở hóa chất, làm tốt công tác xây dựng lực lượng, đào tạo cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công tác PCCC trong tình hình hiện nay./.


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 6
Tất cả: 2458766