Phòng cháy Phòng cháy

Cảnh giác nguy cơ cháy, nổ trong mùa mưa bão

Tháng 5, Sài Gòn đang dần mát dịu hơn bởi những cơn mưa đầu mùa, cảnh vật cũng đã đổi khác, những mầm cây đâm chồi nảy lộc chen chúc bởi nụ hoa thi nhau đua nở. Đường phố cũng tấp nập hơn, mọi người đã không còn phải trốn tránh cái nắng oi bức nữa. Sài Gòn lúc này thật đẹp, nó đang chuyển mình thay lớp áo mới tràn trề nhựa sống. Nhưng ở đâu đó không xa trong mảnh đất Sài Gòn phồn thịnh này, những giọt mồ hôi của người lính cứu hoả vẫn đang rơi, họ vẫn đang ngày đêm canh gác bảo vệ yên bình cho người dân khỏi sự hung tàn của giặc lửa.

Thời khắc giao mùa đã đến, chứng kiến những sự thay đổi của thời tiết và nhiệt độ. Vào mùa mưa bão thì đa phần là do thời tiết tác động đến những kiến trúc, cây cối khiến chúng đổ sụp chèn lên những đường dây điện làm cho nguy cơ về cháy nổ và điện giật càng tăng cao. Những đồ điện gia dụng hay đường dây dẫn điện lâu ngày không được bảo quản kỹ càng khi gặp nước sẽ dễ dàng bị chập gây ra cháy, thêm vào đó là sự chủ quan của người dân cho rằng mùa mưa sẽ rất khó xảy ra cháy, những điều đó sẽ là môi trường thuận lợi cho bọn giặc lửa ẩn mình, chỉ cần một sự sơ hở, chúng sẽ trở mình biến thành những cơn ác mộng thật sự cướp đi sự sống của vạn vật.
 
Nắm được tình hình đó, những người lính cứu hoả chúng tôi bên cạnh việc tập luyện những kỹ năng của bản thân để cứu người mà chúng tôi còn phải tuyên truyền và hướng dẫn cho người dân biết tác hại của sự chủ quan cũng như những kỹ năng về an toàn phòng cháy chữa cháy để họ có thể tự bảo vệ bản thân trước những sự cố về điện và cháy nổ. Vì lực lượng chữa cháy tại chỗ luôn là lực lượng đầu tiên tiếp xúc với đám cháy khi vừa phát sinh. Trước khi ra khỏi nhà mọi người cũng nên kiểm tra hết các nguồn điện và tắt chúng. Bên cạnh đó người dân cũng cần phải thường xuyên kiểm tra những đồ vật điện gia dụng và đường dây dẫn điện trong nhà, tránh trường hợp chúng bị gỉ sét hay hở mạch điện sẽ dễ dàng dẫn đến chập điện và gây ra cháy. Và trên hết là mọi người không bao giờ được chủ quan vì đó chính là chất gây cháy tốt nhất của lửa.
 
Màn đêm đã buông, sự phồn thịnh của Sài Gòn càng hiện rõ hơn dưới những ánh đèn màu sắc. Đường xá tấp nập người qua lại, những nét mặt tươi vui và hạnh phúc của mọi người chen nhau. Thành Phố đang ngày ngày phát triển, điều kiện sống của người dân cũng dần được nâng cao, những người lính 114 chúng tôi hy vọng rằng mọi người dân sẽ có ý thức và trách nhiệm hơn về an toàn phòng cháy chữa cháy để có thể giúp đỡ chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như có thể bảo vệ bản thân và gia đình tránh những tai nạn về lửa. Đừng để những nụ cười đó mất đi chỉ vì sự chủ quan của bản thân .
 
Trương Tấn Tài

Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 2458736