Phòng cháy Phòng cháy

Công tác chữa cháy các chung cư, nhà cao tầng khó khăn và thách thức

Trong thời gian qua, tình hình cháy, nổ xảy ra tại các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người dân sinh sống tại đây, cùng với những thối quen, tập quán lối sống trước đây ở các khu dân cư bị giải toả cũng tác động lớn đến ý thức của người dân khi chuyển đến ở các chung cư cao tầng trên địa bàn Thành phố.

Điều đó càng làm cho tình hình cháy diễn biến ngày càng phức tạp, trong đó phải kể đến một số vụ cháy điển hình như:
Vụ cháy ngày 29/11/2015,  tại căn hộ nằm ở tầng 6 - Lô A, chung cư Hưng Phát (đường Lê Văn Lương, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM) đã bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến cư dân sống trong tòa nhà hốt hoảng tháo chạy. Bảo vệ chung cư cùng nhiều người dân tiếp cận hiện trường để dập lửa nhưng do căn hộ bị khóa trái cộng với khói đen tỏa ra nhiều khiến lực lượng tại chỗ đành bất lực. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC huyện Nhà Bè đã điều lực lượng và phương tiện đến hiện trường để dập lửa. Sau ít phút, lực lượng cứu hỏa đã khống chế được đám cháy. Không có thương vong về người. Nguyên nhân ban đầu xác định là do chập điện từ máy giặt gây cháy.
 
Vụ cháy ngày 10/5/ 2016, tại căn nhà ở tầng M của chung cư Phú Đạt, nằm trên đường D5 (quận Bình Thạnh, TP HCM) khiến nhiều người hoảng hốt tháo chạy. Nhiều người chứng kiến đã hoảng hốt tri hô dùng bình cứu hỏa mini dập lửa nhưng bất thành. Người dân nhanh chóng báo tin cho các nhân viên bảo vệ của chung cư và lực lượng PCCC đến hiện trường dập lửa..Ít phút sau, lực lượng PCCC quận Bình Thạnh huy động 4 xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường và phải dùng thang mới có thể tiếp cận được đám cháy. Khoảng 20 giờ cùng ngày, đám cháy được dập tắt và không có thương vong về người. Tuy nhiên, nhiều tài sản bên trong căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn.
 
Hiện nay, việc xây dựng nhà cao tầng là xu hướng tất yếu trong quá trình đô thị hoá đang phát triển nhanh ở nước ta. Tuy nhiên, đây là loại công trình với mật độ tập trung người cao và có những đặc điểm liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy khác các công trình thấp tầng. Qua nghiên cứu cho thấy, nhà cao tầng có một số đặc điểm chính liên quan đến phòng cháy chữa cháy:
 
- Nhà cao tầng, chung cư với đặc điểm vừa là nơi ở, vừa là nơi sinh hoạt, từ đó luôn tồn tại số lượng chất cháy lớn và đa dạng về chủng loại chất cháy. Đặc biệt ở các nhà chung cư, nhà cao tầng luôn có các bếp nấu ăn, sinh hoạt trong gia đình, đây là nơi dễ gây phát sinh cháy, nổ. Diện tích sử dụng lớn, số lượng người đông, công năng sử dụng phức tạp, tập trung nhiều chất cháy, có nhiều hệ thống thiết bị kỹ thuật, nguy cơ xảy ra cháy cao.
 
- Tốc độ, áp lực của gió trên cao làm tăng tốc độ cháy lan và mức độ phức tạp của đám cháy. Hành lang giữa và các buồng thang bộ trong nhà cao tầng nếu không có giải pháp bảo vệ sẽ là các con đường lan truyền lửa, khói, hơi nóng, khí độc từ đám cháy lên các tầng trên và lan ra toàn nhà, đồng thời cản trở việc thoát nạn và đe doạ tính mạng những người chưa thoát kịp ra khỏi nhà.
 
- Lối thoát nạn chính cho người trong nhà cao tầng là qua các cầu thang bộ đi xuống mặt đất rồi ra ngoài nhà. Vì vậy, nhà càng cao thì đường thoát nạn càng dài, thời gian thoát nạn ra khỏi nhà càng lâu, nguy cơ đám cháy đe doạ tính mạng con người càng cao.
 
- Khó khăn cho việc cấp nước chữa cháy và khó khăn cho việc cứu hộ, cứu nạn cũng như việc triển khai các hoạt động chữa cháy trên các tầng cao... nhất là đối với các nhà cao tầng xây dựng ở các địa phương chưa được trang bị các xe thang chữa cháy chuyên dụng hoặc các nhà cao tầng có chiều cao vượt quá tầm với của các xe thang, hoặc không có đường bãi đủ tiêu chuẩn cho các xe thang hoạt động.
 
- Tại các chung cư, nhất là các chung cư tái định cư, tình trạng vi phạm nghiêm trọng các quy định về thoát nạn khá phổ biến: Người dân lấn chiếm buồng thang thoát nạn làm nơi để hàng hóa, xe máy che chắn lối thoát nạn. Chủ đầu tư, ban quản lý của các chung cư không quan tâm đầu tư và tổ chức tự kiểm tra chất lượng và duy trì chế độ hoạt động thường xuyên của các phương tiện chữa cháy. Hệ thống PCCC sau một thời gian đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng không được sửa chữa, thay thế. Không bảo đảm đường giao thông nội bộ cho xe chữa cháy tiếp cận các vị trí của công trình gây khó khăn cho công tác tiếp cận và xử lý khi có tình huống cháy xảy ra.
 
Nhằm đảm bảo an toàn PCCC đồng thời chủ động ngăn ngừa và kéo giảm nguy cơ cháy, nổ đến mức thấp nhất về số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, không để cháy lan, cháy lớn đối với chung cư và nhà cao tầng; tạo sự yên tâm của người dân sinh sống tại đây chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:
 
- Thường xuyên diễn tập phương án chữa cháy cứu hộ-cứu nạn đã được xây dựng, củng cố, huấn luyện, trang bị kỹ năng, chiến thuật cho lực lượng PCCC tại chỗ biết cách sử dụng thành thạo các kỹ năng chữa cháy cứu nạn-cứu hộ. Lập và tổ chức thực tập thường xuyên phương án chữa cháy cứu nạn-cứu hộ với nhiều tình huống khác nhau ở cơ sở để lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ có khả năng sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.
 
- Thường xuyên tổ chức Hội nghị nhà chung cư thành lập Ban quản trị, Ban quản lý chung cư, nhà cao tầng phù hợp với tình hình thực tế chung cư, đáp ứng về công tác PCCC hiệu quả. Quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, Ban quản trị, Ban quản lý trong việc thực hiện công tác PCCC. Quy định rõ trách nhiệm của đơn vị quản lý chung cư, nhà cao tầng có nhiều cơ quan, đơn vị thuê mặt bằng trong việc tổ chức thực hiện công tác PCCC theo quy định, là chủ thể chịu trách nhiệm về PCCC. Đầu tư kinh phí cho hoạt động PCCC, xác định công tác PCCC là trách nhiệm của toàn dân, của mọi tầng lớp nhân dân; phát huy tốt phương châm 04 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ".
 
- Kiện toàn đảm bảo về chất và lượng đội PCCC tại chỗ, thường trực nghiêm túc, trong tư thế sẵn sàng và phải qua lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo quy định, có đủ khả năng phát hiện báo cháy, chữa cháy kịp thời khi mới phát sinh. Trang bị, bảo dưỡng, bố trí phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu người và thoát nạn phù hợp chung cho tòa nhà, cho từng tầng nhà theo quy định tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890 – 2009 "Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng". Bảo dưỡng định kỳ hệ thống đèn chiếu sáng sự cố trên lối thoát nạn, hành lang, cầu thang. Duy trì hoạt động hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động, hệ thống thông gió, hút khói, hệ thống tăng áp buồng thang đã được lắp đặt.
 
- Bảo đảm đường giao thông nội bộ cho xe chữa cháy tiếp cận các vị trí công trình tại chung cư, nhà cao tầng.
 
- Đối với người dân, cần chủ động tham gia học tập, tìm hiểu về pháp luật và kiến thức PCCC và thoát nạn, sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC ban đầu hiện có tại chung cư, nhà cao tầng. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện, bếp đun, hệ thống gas; tắt nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị điện khi không sử dụng góp phần thực hiện tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn PCCC. Tự trang bị bình chữa cháy xách tay trong gia đình và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng. Có phương án thoát nạn cho người và tài sản khi có sự cố xảy ra.
 
- Đối với các chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1975 và trước khi có Luật PCCC cũng như các tiêu chuẩn Việt Nam liên quan: Cần có những biện pháp cải tạo hoặc xây dựng mới nhằm đảm bảo các Tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC. Một điều hết sức quan trọng đó là công tác tuyên truyền vận động tất cả mọi người sinh sống và làm việc trong các nhà cao tầng phải nâng cao ý thức giữ gìn sự an toàn cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng, ban quản lý chung cư phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên tăng cường công tác tự kiểm tra kịp thời phát hiện và sửa chữa ngay các tồn tại về công tác PCCC chuẩn bị đầy đủ về lực lượng và phương tiện sẳn sàng chữa cháy kịp thời và có hiệu quả, đó cũng là hành động góp phần  mang lại bình yên và hạnh phúc cho mỗi gia đình

Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 5
Tất cả: 2532376