Kiểm tra và xử lý vi phạm pccc Kiểm tra và xử lý vi phạm pccc

Sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCC

"Sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCC với tinh thần sai đến đâu sẽ xử lý đến đó, từ mức độ phạt bằng tiền cho đến tạm đình chỉ, đình chỉ nếu như tính chất nguy hiểm thì có thể chuyển cơ quan điều tra xem xét yếu tố cấu thành tội phạm và có thể truy cứu trách nhiệm hình sự".

 

 

 

Đó là chỉ đạo của Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra liên ngành về PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được tổ chức vào chiều nay ( 10-5).

Quang cảnh Hội nghị

Trong 2 ngày 9 và 10/5, đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an và Bộ Xây dựng kết hợp với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục PCCC và CNCH - Bộ Công an, làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh BR-VT. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, công tác PCCC tại các chung cư trên địa bàn vẫn còn nhiều bất cập, còn nhiều sai phạm có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ đầu năm đến nay, trên toàn quốc đã xảy ra hơn 1000 vụ cháy, làm chết 31 người, bị thương 42 người, thiệt hài tài sản ước tính khoảng 272 tỷ đồng. Đặc biệt, sau vụ cháy tòa chung cư Carina khiến 13 người chết, 51 người bị thương tại TP. Hồ Chí Minh đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân đồng thời gióng một hồi chuông cảnh báo cho công tác PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng. Trước thực trạng này, Bộ Công an và Bộ Xây dựng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra an toàn PCCC tại một số địa phương nhằm đánh giá thực trạng công tác này cũng như đưa ra các kiến nghị nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế mà các chung cư còn đang vướng mắc trong công tác đảm bảo an toàn PCCC; cũng như những giải pháp để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân tại các tòa chung cư, nhà cao tầng.

Tại BR-VT, đoàn đã kiểm tra đột suất thực tế công tác PCCC tại 3 chung cư gồm Chung cư OSC Land, chung cư Melody - phường Thắng Tam và cụm chung cư Lake Side – phường Nguyễn An Ninh- thành phố Vũng Tàu.

Tại chung cư OSC Land (đường Võ Thị Sáu, phường Thắng Tam), Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng PCCC và CNCH - Bộ Công an đưa ra tình huống giả định: Đám cháy xuất phát tại một thùng rác trong khu chung cư và yêu cầu lực lượng chữa cháy tại chỗ xử lý. Mặc dù cơ sở đã thành lập lực lượng PCCC cơ sở song thao tác trong diễn tập rất thiếu chính xác, nhiều người còn tỏ ra lúng túng khi sử dụng các công cụ hỗ trợ.

Kiểm tra đầu báo cháy tại chung cư OSC Land

Cũng tại chung cư này, đoàn kiểm tra còn phát hiện một số hạn chế khác về PCCC như: Phòng điều khiển hệ thống kỹ thuật PCCC không có người giám sát trực theo quy định; đầu báo cháy hoạt động không đồng bộ. Tại các hành lang, cửa thoát hiểm một số tầng đã bị người dân chiếm dụng làm nơi để đồ cũ, gây cản trở lối thoát nạn nếu có sự cố xảy ra… Bên cạnh đó, hệ thống đường giao thông tại khu vực chung cư không bảo đảm tốt nhất vị trí đậu cho xe cứu hỏa  do khoảng cách đậu xe đến tòa nhà xa và nhiều vật cản.

Trong khi đó, tại chung cư Lakeside (Khu đô thị Chí Linh, phường 10), đoàn kiểm tra phát hiện nhiều hạn chế về PCCC. Chung cư Lakeside tuy có phương án PCCC nhưng chưa tổ chức thực tập cho cư dân trong toà nhà. Đoàn đặc biệt lưu ý về bãi đỗ xe ô tô giáp với mặt đường Chí Linh có nguy cơ sẽ cản trở hoàn toàn khả năng tiếp cận của xe cứu hỏa khi xảy ra sự cố. Về khả năng ngăn cháy lan, chung cư này cũng chưa bảo đảm, do các phòng kỹ thuật điện, kỹ thuật nước tại tầng hầm chưa được trang bị cửa ngăn cháy. Ngoài ra, cửa ngăn cháy tại cầu thang thoát nạn đã hư hỏng và luôn ở trạng thái mở, không thể tự đóng để ngăn khói khi có sự cố, các bảng nội quy PCCC cũng đều đã cũ, hư hỏng và mờ chữ... Mặt khác, chung cư vẫn chưa trang bị hệ thống hướng dẫn thoát hiểm tại các tầng. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm bởi nếu xảy ra sự cố, trong tình trạng hoảng loạn, người dân sẽ không thể xác định được hướng thoát hiểm và có khả năng sẽ chạy vào đám cháy.

Bên cạnh đó, trung tâm báo cháy tự động của chung cư Lakeside bị lỗi, không thể kiểm tra hoạt động của chuông báo cháy tự động; bơm chữa cháy được đặt chung với máy phát điện nên rất nguy hiểm. Đặc biệt, khi kiểm tra, đoàn còn phát hiện một số số vòi chữa cháy của chung cư này đã bị mục rách không còn khả năng dẫn nước nhưng chưa được thay thế, một số họng nước cứu hỏa đã lâu không hoạt động nên bị hư hỏng không đáp ứng được yêu cầu chữa cháy nếu có hỏa hoạn xảy ra.

Đại úy Lê Thanh Hải, Trưởng phòng công tác Phòng cháy, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an đánh giá: Các cơ sở đã quan tâm đến công tác PCCC tuy nhiên thực tế hiện nay các chung cư việc thành lập BQT và năng lực quản trị còn một số hạn chế dẫn đến trách nhiệm về PCCC và công tác PCCC tại cơ sở còn một số điểm chưa đáp ứng. Ví dụ: lực lượng PCCC cơ sở có nắm bắt được kiến thức về PCCC và có được huấn luyện nhưng trong quá trình thao tác, sử dụng, vận hành các phương tiện thiết bị PCCC theo tình huống giả định, theo phương án PCCC của cơ sở còn lúng túng, chưa được trơn tru. Thứ 2 chưa phổ biến kiến thức về PCCC, thực tập phương án chữa cháy cứu hộ cứu nạn cho người dân, cư dân sống tại tòa nhà thường xuyên, liên tục theo quy định. Kiểm tra thực tế cho thấy cửa vào cầu thang thoát hiểm chưa được duy trì trạng thía tự đóng do tay co bọ hỏng hoặc bị tháo hoặc cửa công vênh dẫn đến cửa vào cầu tháng thoát nạn bị hở chưa đáp ứng theo yêu cầu chống tụ khói của buồng thang.

Một chung cư hiếm hoi được đoàn kiểm tra đánh giá khá ổn về công tác PCCC là chung cư Melody (góc đường Hoàng Hoa Thám - Võ Thị Sáu, phường Thắng Tam). Cụ thể, ở chung cư này, đoàn kiểm tra nhận thấy lực lượng PCCC biết cách ứng phó trước sự cố, cơ sở vật chất phục vụ công tác PCCC bảo đảm. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, về cơ bản, công tác PCCC tại đây được bảo đảm tốt, đáp ứng được yêu cầu về PCCC theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có một hạn chế ở chung cư này là chủ đầu tư đang phó mặc cho đơn vị bên ngoài thực hiện nhiệm vụ PCCC mà chưa có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Một điểm sáng được ghi nhận từ đợt kiểm tra vừa qua đó là ý thức PCCC của người dân ở các khu chung cư đã từng bước được nâng cao. Nhiều người cho biết, sau các vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội, bản thân họ có ý thức hơn trong việc sử dụng điện, bếp gas và các vật dụng dễ phát sinh cháy nổ. Nhiều gia đình cũng cho rà soát lại hệ thống điện tại căn hộ, chú ý nhắc nhở các thành viên trong gia đình quan tâm đến việc PCCC.

Anh Nguyễn Xuân Tình, cư dân Chung cư Lake Side: gần đây liên tục xảy ra các vụ cháy tại chung cư khiến chúng tôi rất lo lắng, gia đình tôi đã mua sắm các thiết bị chữa cháy mini, tuân thủ các nguyên tắc về PCCC trong sử dụng nguồn nhiệt, nguồn điện theo hướng dẫn của Cảnh sát PCCC tỉnh để đảm bảo an toàn cho chính gia đình mình.

Tuy nhiên, dù đã có những sự thay đổi nhưng nhiều người dân vẫn chưa thật sự ý thức hết được tầm quan  trọng của công tác PCCC tại chung cư. Điều này thể hiện ở việc còn nhiều tầng, các hộ dân tự đặt các bàn đá tại lối thoát hiểm hành lang, nhiều gia đình còn tự ý tận dụng các góc cầu thang thoát hiểm để chứa đồ đặc, thùng giấy, chưa có sự tham gia kiểm tra, giám sát hoạt động của đội PCCC cơ sở mà phó mặc nhiệm vụ này cho ban quản lý, ban quản trị tòa nhà… Đặc biệt, nhiều gia đình vì để đảm bảo an toàn tài sản còn tự ý lắp đặt các chấn song chắn tại các lô gia, lối thoát nạn bít đường thoát nạn ra ngoài của gia đình.

Tại buổi họp tổng kết đợt kiểm tra, Thiếu tướng Đoàn Việt mạnh, Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC&CNCH cho rằng, với 3 tiêu chí đánh giá về mức độ an toàn PCCC: Đảm bảo, có đảm bảo nhưng còn một số tồn tại, vị phạm và Không đảm bảo an toàn về PCCC, thì 2 chung cư: Melory và OSC Land đạt mức có đảm bảo nhưng còn một số tồn tại, thiếu sót cần khắc phục. Còn cụm chung cư lake Side không đảm bảo an toàn PCCC, nếu xảy ra cháy mổ sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trong.

Phát biểu Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC&CNCH đề nghị: UBND tỉnh BR-VT tiếp tục chỉ đạo các Sở ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát PCCC tỉnh tham mưu, đề xuất sơm có giải pháp giải quyết dứt điểm các tồn tại về PCCC đối với các loại hình này, nhất là xử lý các nhà chung cư, nhà cao tầng được xây dựng trước Luật PCCC 2001 và chung cư chưa đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC. Đối với các vấn đề nằm ngoài các quy định và hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn thì cần sự chỉ đạo để xây dựng các quy định đặc thù của địa phương. Đồng thời trong quá trình quy hoạch tổng thể cần chú trọng quy hoạch hạ tầng về PCCC nhất là điều kiện đảm bảo về giao thông, khoảng cách giữa các công trình đảm bảo xe chữa cháy có thể tiếp cận xử lý các tình huống cháy nổ.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cũng yêu cầu, Chủ đầu tư, Ban quản lý các chung cư được thanh tra đợt này phải khẩn trương khắc phục ngay các vi phạm, tồn tại, có thời hạn khắc phục cụ thể trên tinh thần sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCC với tinh thần sai đến đâu sẽ xử lý đến đó, từ mức độ phạt bằng tiền cho đến tạm đình chỉ, đình chỉ nếu như tính chất nguy hiểm thì có thể chuyển cơ quan điều tra xem xét yếu tố cấu thành tội phạm và có thể truy cứu trách nhiệm hình sự".

 

Trên địa bàn cả nước, hiện có khoảng trên 4.100 chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng. Trong đó, tại BR-VT hiện mới chỉ có 35 nhà chung cư và 10 nhà cao tầng. Dù chiếm số lượng không nhiều, nhưng theo đánh giá của ngành xây dựng, với tốc độ phát triển như hiện nay, số lượng nhà chung cư, nhà cao tầng tại tỉnh nói riêng, cả nước nói chung sẽ có mức phát triển rất nhanh. Chính vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với loại hình này cần phải có sự quan tâm đặc biệt hơn nữa của chính quyền các địa phương cũng như các cơ quan, ban ngành. Song song đó là sự quan tâm của chú đầu tư khi xây dựng công trình, cũng như ý thức chấp hành nghiêm quy định PCCC của chính người dân chung cư. Có như vậy, cuộc sống của người dân tại các chung cư mới được đảm bảo, những nguy cơ cháy nổ được kiểm soát và hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

                                                                                          Diệu Linh

 


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 3
Tất cả: 2458833