Hoạt động của cảnh sát pccc Hoạt động của cảnh sát pccc

Tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ ở các chợ

Chỉ hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tại các chợ trên địa bàn tỉnh không khí mua bán bắt đầu nhộn nhịp lên, lượng hàng hóa nhập về để phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong dịp tết tăng nhiều lần so với ngày thường. Đặc biệt thời điểm này BR-VT đang bước vào cao điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng, hanh khô, nguy cơ cháy, nổ cao. Tuy nhiên, công tác PCCC tại các chợ lại chưa được quan tâm tâm đúng mức, vẫn còn tình trạng tiểu thương để hàng hóa lấn chiếm lối đi lại, lối thoát nạn, cá biệt còn tình trạng các hộ kinh doanh còn thắp nhang, thậm chí là đốt phong long trong các khu vực kinh doanh rất dễ xảy ra cháy nổ.

 

 

Tại chợ Long Điền, 1/3 cổng chợ bị tiểu thương lấn chiếm để trưng bày hàng hóa

Ngày 26/01, đi cùng đoàn kiểm tra an toàn PCCC của tỉnh, kiểm tra công tác PCCC tại các chợ Phước Tỉnh, Long Hải và Long Điền thuộc Huyện Long Điền. 9 giờ sáng không khí mua bán tấp nập. Quan sát, hầu hết tại các chợ khối lượng hàng tăng lên nhiều lần so với ngày thường, nhiều tiểu thương để hàng hóa lấn chiếm lối thoát nạn. Chợ Phước Tỉnh được xây dựng lâu năm đang bị xuống cấp và luôn trong tình trạng quá tải về hộ kinh doanh, các gian hàng nằm san sát nhau, nhiều hộ tự ý cơi nới, làm thêm mái che, mái vẩy cản trợ giao thông đi lại; Tại nhiều quầy sạp trong khu vực nhà lồng còn tình trạng để bát nhang thờ cúng cạnh hàng hóa. Trong khi đó, ở tầng 2 chợ Long Hải, Đoàn phát hiện ở khu vực trưng bày của hàng hóa của trung tâm mua sắm Minh Long có dụng cụ đốt vàng mã.

Ngày 2/2, Đoàn tiếp tục kiểm tra công tác PCCC tại chợ Phường 1 (Tp. Vũng Tàu) cho thấy, chợ đã xuống cấp nghiêm trọng, tại khu vực ăn uống nhiều xe máy chen lấn trên lối thoát nạn; ở khu vực buôn bán áo quần hệ thống điện không đảm bảo an toàn, dây dẫn điện không được đi trong ống bảo vệ. Ông Nguyễn Tấn Hòa, Trưởng Ban quản lý chợ Phường 1 cho biết "Chợ đã xuống cấp nghiêm trọng, tuy nhiên đến nay chưa có kinh phí để sửa chữa, nhiều khu vực không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC".

Tình trạng câu móc điện tại chợ Phường 1, TP Vũng Tàu

Nhìn chung, đa phần tại các chợ vẫn còn một số tồn tại như: khoảng cách giữa các quầy sạp ở các chợ không đảm bảo an toàn PCCC như việc sắp xếp, trưng bày hàng hóa nhiều, nhất là trong dịp tết nguyên đán không đảm bảo về PCCC, lối thoát nạn. Một số hộ kinh doanh tự lắp đặt thêm nhiều thiết bị tiêu thụ điện (bóng đèn, quạt…) vào mạng điện không theo thiết kế ban đầu dễ dẫn đến quá tải. Nhiều hộ kinh doanh các hàng hóa dễ cháy, nhưng chưa trang bị dụng cụ phương tiện chữa cháy tại chỗ hoặc có trang bị nhưng không bảo quản, bảo dưỡng phương tiện thường xuyên, định kỳ. Đoàn kiểm tra đã đề nghị Bna quản lý các chợ chấp hành đúng quy định an toàn PCCC, đồng thời kiến nghị Ban quản lý các chợ có biện pháp khắc phục ngay các thiếu sót về PCCC.

Để đảm bảo an toàn PCCC trong dịp cao điểm tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Thượng tá Trần Đình Thật, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Cảnh sát PCCC tỉnh, Phó trưởng đoàn kiểm tra an toàn PCCC tỉnh khuyến cáo:

Thứ nhất, Ban quản lý chợ tăng cường thời lượng phát thanh tuyên truyền, khuyến cáo, nhắc nhở bà con tiểu thương chấp hành tốt các quy định và hướng dẫn về PCCC đối với các chợ.

Thứ hai, tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC tại chợ, trong đó chú trọng công tác kiểm tra an toàn PCCC điện, các khu vực sử dụng ngọn lửa trần như nấu ăn tại chợ; khi tan chợ BQL kiểm tra ngắt toàn bộ hệ thống điện sinh hoạt cấp cho các gian hàng, chỉ để lại điện chiếu sáng. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định về PCCC theo thậm quyền của Ban quản lý chợ.

Thứ ba, Ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng lại hệ thống PCCC ở trong chợ, đảm bảo hệ thống hoạt động tốt phục vụ cho công tác chữa cháy. Lực lượng PCCC tại chỗ phải ứng trực, đảm bảo 24/24. Với các chợ do UBND cấp xã quản lý, BQL chợ chỉ từ 2-3 người, lực lượng PCCC rất ít so với yêu cầu đề ra, đề nghị BQL chợ báo cáo lại UBND cùng cấp để điều động thêm lực lượng dân phòng tham gia trực vào các đợt cao điểm, đặc biệt dịp Tết.

Đối với bà con tiểu thương Cảnh sát PCCC tỉnh đề nghị thực hiện tốt "3 không". Không thắp nhang thờ cúng, đốt phong long trong khu vực chợ, bởi đây là nguồn chất cháy gây cháy nổ cao. Không tự ý câu móc điện khi chưa được phép của Ban quản lý chợ. Không kinh doanh, buôn bán các mặt hàng dễ cháy nổ trong khu vực nhà lồng, đặc biệt cấm kinh doanh các loại pháo và đèn trời. Mặt khác, để chủ động trong công tác PCCC, đề nghị bà con tiểu thương khi kinh doanh không được lấn chiếm lối đi lại chính trong chợ. Mỗi tiểu thương nên trang bị cho gian hàng của mình ít nhất một bình chữa cháy để chủ động trong công tác chữa cháy ban đầu.

          Cùng với sự chủ động, chuẩn bị sẵn sàng cơ động xử lý của lực lượng Cảnh sát PCCC, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt công tác PCCC theo phương châm phòng hơn chống để mọi người, mọi nhà vui xuân, đón tết an toàn./.

 

                                                                                       Hoàng Diệu


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 8
Tất cả: 2458895