Hoạt động của cảnh sát pccc Hoạt động của cảnh sát pccc

Công tác đảm bảo an toàn PCCC trên sông

Thời gian gần đây, tàu thuyền của ngư dân trong cả nước liên tục bị cháy, nổ, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Đặc biệt Tết Nguyên Đán Mậu Tuất đang cận kề, đây là thời điểm tàu thuyền về vị trí neo đậu với số lượng lớn, tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Nhằm đảm bảo an toàn cháy, nổ trong thời gian này, Ban giám đốc đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa.

 

 

 

Tiền ẩn nguy cơ cháy nổ cao

Hiện nay, toàn tỉnh BR-VT có 90 tàu kinh doanh vận tải xăng dầu, trên 6.500 tàu cá của ngư dân và hàng trăm lượt tàu nước ngoài đến neo đậu làm thủ tục xuất nhập cảnh. Thời gian qua, trên các vùng biển tỉnh BR-VT cũng đã xảy ra các vụ cháy nổ tàu đánh bắt thủy sản, gây thiệt hại về người và tài sản. Điển hình là vụ cháy tàu cá BV-99899 khi đang neo đậu trên sông Bến Đình ngày 3/10/2017 do bà Trần Hoàng Dung (trú tại Phường 5, T.p Vũng Tàu) làm chủ. Tuy không có thương vong về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh cùng với các lực lượng có liên quan khác phải nỗ lực chữa cháy liên tục trong nhiều giờ liền mới dập tắt đám cháy.

Thực tế từ một số vụ cháy tàu, thuyền xảy ra gần đây cho thấy, nguyên nhân chủ yếu do một bộ phận ngư dân chưa hiểu rõ các quy định về an toàn PCCC, chưa biết cách sử dụng và không trang bị phương tiện chữa cháy trên tàu hoặc có nhưng trang thiết bị không bảo đảm chất lượng dẫn đến khi xảy ra sự cố cháy, nổ thường tỏ ra lúng túng trong triển khai các biện pháp chữa cháy ban đầu. Do ở trong môi trường nước biển các khớp nối dễ bị ăn mòn dẫn đến hiện tượng rò rỉ nhiên nhiệu, trong khi các tàu đánh bắt xa bờ thường đi dài ngày thường tồn trữ một lượng lớn các chất dễ cháy, một số khu vực trên tàu rất dễ tạo thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ như: khu vực hầm máy, khu vực bếp, khu vực để ngư cụ, trong quá trình sử dụng do rò rỉ dầu máy, dầu nhiên liệu, khí LPG nên khi tiếp xúc với nguồn nhiệt, ngọn lửa trần hay tia lửa do chạm chập các thiết bị điện dễ dẫn đến cháy, nổ. Ngoài ra, do chủ thuyền không cắt cử thuyền viên trực thường xuyên trong thời gian thuyền về bến đậu nên khi xảy ra cháy thường phát hienj muộn, đám cháy đã phát triển lớn đã ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của công tác chữa cháy.

Tết Nguyên Đán Mậu Tuất đang cận kề, đây là thời điểm tàu thuyền về vị trí neo đậu với số lượng lớn, các thuyền thường neo sát kề nhau nếu xảy ra cháy, nổ đám cháy phát triển rất nhanh dễ dẫn đến cháy lớn, cháy lan, đặc biệt, trong trường hợp sự cố cháy, nổ trùng hợp với thời gian thủy triều xuống sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác chữa cháy, thoát nạn và di dời tàu ghe ra nơi an toàn.

 

Tăng cường triển khai các biện phòng ngừa

Thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, lực lượng Cảnh sát PCCC tăng cường đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền PCCC, đặc biệt là nâng cao trách nhiệm, ý thức của các chủ phương tiện, ngư dân ở các khu vực neo đậu. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông đã phối hợp với các cơ sở trên địa bàn đơn vị quản lý tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn chủ tàu, ngư dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trên tàu thuyền, nhấn mạnh việc không được sữa chữa ghe, thuyền tại nơi neo đậu và đảm bảo việc cúng, đốt vàng mã, kiểm tra và dập tắt lửa trước khi ra về. Tại các điểm neo đậu, đơn vị đã phát tờ rơi khuyến cáo nguy cơ cháy, nổ và hướng dẫn các giải pháp an toàn PCCC. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, trong quá trình kiểm đã kết hợp hướng dẫn chủ phương tiện, ngư dân thực hiện các quy định của pháp luật PCCC, kiến nghị cơ sở khắc phục kịp thời sơ hở thiếu sót, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tại các cảng có nhiều phương tiện về neo đậu cũng đã phối hợp với ban quản lý các Cảng tổ chức thực tập các phương án chữa cháy.và cứu nạn cứu hộ, nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng chữa cháy tại chỗ; huấn luyện nâng cao kỹ năng thoát nạn cho công nhân viên tại các cơ sở, và thuyền viên.  

Mới đây, Phòng Cảnh PCCC&CNCH trên sông đã làm việc với UBND huyện Long Điền để triển khai kế hoạch tổ chức sắp xếp ghe, thuyền trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Theo đó, UBND huyện Long Điền giao Ban quản lý Cảng cá huyện, UBND xã Phước Hưng, Phước Tỉnh, Thị trấn Long Hải rà soát, tổng hợp lại số lượng ghe, thuyền neo đậu tại khu vực địa phương quản lý để có phương an bố trí, sắp xếp phù hợp, tạo thuận lợi cho việc neo đậu và xuất bến; rà soát, kiểm tra các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công tác PCCC tại đơn vị để bổ sung, trang bị đầy đủ nhằm phục vụ tốt cho công tác chữa cháy; đồng thới phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông, Phòng Cảnh sát PCCC số 1, Phòng Cảnh sát Giao thông đường thủy-Công an tỉnh, các ngành liên quan, địa phương, tổ giữ ghe, thuyền đảm bảo công tác PCCC tại các khu vực neo đạu tàu thuyền trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Cán bộ kiểm tra Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông hướng dẫn chủ tàu kiểm tra và sử dụng các phương iện chữa cháy tại chỗ

Thượng tá Trần Đình Thật, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Cảnh sát PCCC tỉnh khuyến cáo đây là thời điểm tàu thuyền về vị trí neo đậu với số lượng lớn, tiền ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Cảnh sát PCCC tỉnh sẽ tăng cường các biện pháp PCCC tại các khu vực này, tuy nhiên rất cần sự quan tâm, giúp đỡ vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biết là ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của chủ phương tiện; đặc biệt chủ phương tiện cần chú ý trong công tác tự kiểm tra, trang bị đầy đủ trang thiết bị PCCC theo phương châm 4 tại chỗ của chủ phương tiện và ngư dân trong công tác đảm bảo an toàn PCCC. Trường hợp xảy ra sự cố, chủ tàu cũng như các thuyền viên cần bình tĩnh, chủ động dụng các phương tiện PCCC tại chỗ để kịp thời chữa cháy từ khi đám cháy mới phát sinh. Trong trường hợp đám cháy phát triển rộng, vượt ngoài khả năng xử lý của lực lượng tại chỗ cần báo ngay cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp theo số ĐT 114 và phát tín hiệu CNCH để kêu gọi sự hỗ trợ của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải trong khu vực và các tàu xung quanh.

 

                                                                                      Bài, ảnh Diệu Linh


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 9
Tất cả: 2814445