Kiểm tra và xử lý vi phạm pccc Kiểm tra và xử lý vi phạm pccc

Tổng kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở thu mua phế liệu

Trong thời gian qua, dù đã có nhiều vụ cháy nổ tại các cơ sở thu mua phế liệu, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, ý thức tuân thủ các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy của người đứng đầu tại các cơ sở này vẫn chưa cao. 

 

 

 

 

Rút kinh nghiệm từ vụ nổ nghiêm trọng xảy ra ngày 03/01/2018, tại cơ sở thu mua phế liệu thuộc làng Quan Độ (xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh, vụ cháy kho phế liệu ngày 12/12 tại khu vực Phước Cơ, phường 12 (TP.Vũng Tàu) đã làm một trụ điện 110KV đổ sập; Trước đó, tháng 8-2016, tại kho chứa phế liệu của bà Trần Thị Thu (ấp Song Vĩnh, xã Tân Phước, huyện Tân Thành) cũng xảy cháy lớn gây thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Tương tự, một vựa phế liệu ở ấp Phước Lợi, xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền) cũng bị cháy vào cuối năm 2016. Cảnh sát PCCC tỉnh BRVT đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo các Phòng Cảnh sát PCCC khu vực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập đoàn kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở thu mua phế liệu thuộc địa bàn quản lý để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo.

Là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, toàn tỉnh BR-VT có hàng trăm điểm thu mua phế liệu, trong đó số cơ sở lớn có đến vài chục, tập trung nhiều loại phế liệu chủ yếu tại Tp.Vũng Tàu, huyện Tân Thành. Phần lớn, các cơ sở thu mua phế liệu này đều của tư nhân, kinh doanh nhỏ lẻ, nằm xen kẽ trong các khu dân, hoặc hoạt động tự phát một số không được cấp phép và quản lý theo quy định của pháp luật. Phế liệu được thu mua từ nhiều nguồn khác nhau, với nhiều chủng loại, trong đó có nhiều vật liệu dễ cháy, nổ, đáng báo động hơn có cả các vật liệu nổ còn sót lại từ chiến tranh….

Trong thực tế, ngoài một số doanh nghiệp lớn chuyên kinh doanh, tái chế phế liệu, đảm bảo được quy định về an toàn PCCC. Còn tình trạng đốt nhang, bếp nấu ăn ngay cạnh những chất dễ cháy; không trang bị đầy đủ phương tiện PCCC; hệ thống đường dây dẫn điện cũ, đấu nối sơ sài dễ xảy ra chập gây cháy; vật dụng dễ cháy nhiều loại và chất chồng lên nhau; vẫn còn rất nhiều chủ cơ sở bất chấp nguy hiểm thu mua các phế liệu nổ có nguồn gốc quân sự… ở dạng phế liệu; trong đó nguy hiểm hơn là người đứng đầu cơ sở tuy biết nhưng vì lợi nhuận nên bất chấp cả nguy hiểm của bản thân và những người xung quanh nên dẫu phát hiện vẫn thu gom cả phế liệu nổ còn sót lại từ chiến tranh đã không báo cáo với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Trong quá trình kiểm tra lực lượng Cảnh sát PCCC đã kiến nghị, hướng dẫn cho người dân cũng như các cơ sở kinh doanh ngành nghề này chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC, đầu tư trang thiết bị PCCC tại chỗ. Trong đó, khuyến cáo chủ cơ sở cần tuân thủ quy trình an toàn PCCC, không thu mua các phế liệu nổ có nguồn gốc quân sự …

Ông Trần Thanh Quang, Phó trưởng Phòng An toàn môi trường, Công ty Thép Tung Ho Việt Nam (huyện Tân Thành, tỉnh BRVT) cho biết: "Được sự hướng dẫn và hỗ trợ từ Phòng Cảnh sát PCCC số 3, công ty luôn chấp hành đúng các quy định của pháp luật về PCCC. Theo đó, phế liệu đầu vào sẽ được vận chuyển từ phía bên ngoài, như là phế liệu trong nước hoặc từ nước ngoài thì được vận chuyển ra bãi chứa để phân loại. Trong quá trình phân loại đó nếu phát hiện ra những vật thể lạ (nghi là vật liệu nổ từ chiến tranh) sẽ được loại bỏ và báo cáo cơ quan chức năng, sau đó lại đưa vào kho lại được phân loại một lần nữa, kiểm tra trước khi đưa vào sản xuất để đảm bảo an toàn."

Phòng Cảnh sát PCCC số 3 kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC tại bãi phế liệu Công ty Thép Tung Ho Việt Nam, huyện Tân Thành, tỉnh BRVT

 

Để đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở thu mua phế liệu, Thượng tá Trần Đình Thật, Phó trưởng Phòng Tham mưu cho biết, Cảnh sát PCCC tỉnh đã rà soát và tổng kiểm tra công tác an toàn PCCC trên địa bàn toàn tỉnh, kiểm tra đến đâu thì cán bộ kiểm tra hướng dẫn các giải pháp an toàn đến đó, đồng thời yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết không thu mua các vật liệu nổ liên quan đến đạn nổ. Đồng chí nhấn mạnh "Nếu cơ sở phát hiện có các vật liệu nổ cần phải báo ngay cho chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đặc biệt là Công an và Quân sự để có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra "./.

Diệu Linh


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 7
Tất cả: 2458878