Chữa cháy và CNCH Chữa cháy và CNCH

Bài học từ những cuộc diễn tập phương án chữa cháy và CNCH

Thời gian qua, Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức nhiều cuộc diễn tập phương án chữa cháy và CNCH với nhiều tình huống giả định, đã đem lại nhiều bài học quí giá cho công tác PCCC ở cơ sở cũng như lực lượng chữa cháy chuyên ngành.

             TỪ TÌNH HUỐNG GIẢ ĐỊNH…

        Một trong những cuộc diễn tập chữa cháy và CNCH lớn nhất từ trước tới nay là cuộc diễn tập chữa cháy và CNCH tại Kho cảng PV Gas Vũng Tàu (TT.Phú Mỹ, huyện Tân Thành) do Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an), UBND tỉnh BR-VT và Tổng Công ty khí Việt Nam (PV Gas) phối hợp tổ chức. Cuộc diễn tập có hơn 500 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh BR-VT, tp.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và lực lượng PCCC cơ sở của Kho cảng PV Gas Vũng Tàu, cùng các đơn vị được huy động  với hơn 60 phương tiện cơ giới chuyên dụng cùng các thiết bị CNCH được huy động tham gia diễn tập sự cố. Tình huống giả định cháy xảy ra lúc 9 giờ ngày 21-11-2014, trong quá trình nhập khí hóa lỏng (LPG) lạnh từ tàu ở cầu cảng số 1 vào bồn TK-0801 thì bất ngờ trời chuyển dông và sét đánh trực tiếp vào đỉnh bồn, làm vỡ thiết bị đo LZT-0802, gây cháy. Phát hiện đám cháy, lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng triển khai phương án chữa cháy tại chỗ và báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC tỉnh BR-VT nhanh chóng có mặt phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở và các doanh nghiệp trên địa bàn đến chữa cháy. Do đám cháy bùng phát dữ đội, ngoài tầm kiểm soát nên Cảnh sát PCCC tỉnh báo cáo (bỏ từ cho) UBND tỉnh BR-VT và Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an) để huy động các đơn vị Cảnh sát PCCC tp.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương đến phối hợp dập tắt kịp thời đám cháy và cứu hộ người bị nạn.

      Mới đây, Công ty TNHH MTV Xăng dầu BR-VT cũng đã phối hợp với Cảnh sát PCCC tỉnh và lực lượng chữa cháy chuyên ngành Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH. Tình huống giả định cháy xảy ra lúc 15 giờ ngày 20-5-2016, tại bồn chứa dầu B2, thuộc kho xăng dầu K2 (đường 30-4, phường 11, TP.Vũng Tàu) bị sét đánh, làm vỡ nắp bồn, gây cháy. Sau khi xảy ra cháy, Đội PCCC cơ sở lập tức triển khai đội hình chữa cháy tại chỗ và báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh đã huy động phương tiện và hàng chục cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng chữa cháy chuyên ngành Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro đến hiện trường, phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng dập tắt đám cháy.

      Còn vào ngày 24-6, Công ty TNHH MTV Công nghiệp hóa chất mỏ Nam bộ phối hợp với Cảnh sát PCCC tỉnh tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tình huống giả định là do chập điện, xảy ra cháy tại phân xưởng lắp ráp đạn bắn vỉa khoan dầu khí (tại ấp 6, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành). Ngay sau khi phát hiện cháy, đội PCCC cơ sở của công ty nhanh chóng triển khai đội hình chữa cháy tại chỗ và báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh đã huy động nhiều phương tiện và hàng chục cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường, phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng dập tắt đám cháy…

                  ĐẾN CÔNG TÁC PCCC

         Phát biểu tổng kết sau cuộc diễn tập tại Kho cảng PV Gas Vũng Tàu, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, thành công của cuộc diễn tập là nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị tham gia trong việc chuẩn bị tốt các phương án và xử lý có hiệu quả các tình huống cháy, nổ. Đây còn được xem là một hình mẫu phối hợp chữa cháy và CNCH để mỗi đơn vị tham gia nhận thức đầy đủ và thực hiện tốt hơn nữa phương châm "4 tại chỗ": (thứ tựJ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ góp phần xử lý cháy, nổ ngay khi mới phát hiện, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra đối với người và tài sản. Qua cuộc diễn tập, ý thức về công tác PCCC của cán bộ, nhân viên Kho cảng PV Gas Vũng Tàu, các cơ sở trực thuộc ngành dầu khí càng được tăng cường và khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành PCCC, công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC, lực lượng tham gia chữa cháy trên địa bàn tỉnh BR-VT với các địa phương lân cận cũng được nâng cao…

       Cũng như cuộc diễn tập PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại Kho cảng PV Gas Vũng Tàu, Công ty TNHH MTV Xăng dầu BR-VT, Công ty TNHH MTV Công nghiệp hóa chất mỏ Nam bộ, thời gian qua, Cảnh sát PCCC tỉnh còn phối hợp tổ chức nhiều cuộc diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại giàn khoan dầu khí, trụ sở Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (đường Lê Lợi, TP.Vũng Tàu), khu nhà ở 5 tầng, chung cư 21 tầng (đường Nguyễn Thái Học, TP.Vũng Tàu), khách sạn Dầu khí (đường Hoàng Diệu, TP.Vũng Tàu), Công ty CP Đầu tư và xây dựng Tân Phước Thịnh (đường 3-2, TP.Vũng Tàu)… đã góp phần tích cực vào việc nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ cho cán bộ, công nhân của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời đánh giá khả năng sử dụng các phương tiện, thiết bị chữa cháy đã được trang bị cho lực lượng PCCC cơ sở và nâng cao khả năng phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Bài: LỆ THỦY


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 6
Tất cả: 2458788