Chữa cháy và CNCH Chữa cháy và CNCH

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ

Thượng tá Nguyễn Ngọc Phi – Trưởng phòng

Hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy và CNCH

           Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC – Bộ Công an, chỉ riêng năm 2015 cả nước đã xảy ra 2.792 vụ cháy; sự cố tai nạn làm 62 người chết và 264 người bị thương, thiệt hại ước tính hơn 1.498 tỷ đồng, trong đó xảy ra nhiều vụ cháy lớn tại khu dân cư, chung cư, chợ và trung tâm thương mại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, tác động xấu tới phát triển kinh tế - xã hội.

          Sáng 18-6-2016 tại Hà Nội, Chính Phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng và triển khai thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác PCCC. Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 05 năm qua, công tác chữa cháy, CNCH có nhiều chuyển biến tích cực. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã tổ chức chữa cháy 6.416 vụ, CNCH 2.466 vụ, cứu được 1.625 người, bảo vệ hàng chục ngàn tỷ đồng tài sản, hàng hóa. Lực lượng Cảnh sát PCCC ngày càng được kiện toàn về tổ chức bộ máy. Cục Cảnh sát PCCC và CNCH được nâng cấp trực thuộc Bộ Công an, thành lập 20 Cảnh sát PCCC địa phương, 85 đội chữa cháy, 37 đội CNCH, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCCC&CNCH.

          Cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng được kiềm chế giảm so với năm 2014 (2 vụ) nhưng thiệt hại về tài sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn, chiếm 76,1% tổng số thiệt hại do cháy xảy ra. Cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng xảy ra chủ yếu ở các cơ sở sản xuất có quy mô lớn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Đáng chú ý có vụ gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng như: Vụ cháy xảy ra ngày 06/03/2015 tại nhà xưởng sản xuất kho chứa hàng thuộc Công ty TNHH Việt Nam Sam Ho chuyên sản xuất giày thể thao (TP.Hồ Chí Minh), gây thiệt hại tài sản trị giá 315,214 tỷ đồng, vụ cháy tại Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Bắc Ninh), gây thiệt hại tài sản trị giá 317 tỷ đồng.

          Các địa phương xảy ra cháy lớn nghiêm trọng gồm: TP.Hồ Chí Minh 05 vụ, Bình Dương 04 vụ, Long An 03 vụ, Đà Nẵng, Huế, Đồng Nai, Bắc Ninh mỗi địa phương 02 vụ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Bình, Cà Mau, Tây Ninh, Bến Tre, Bắc Giang, Phú Thọ mỗi địa phương 01 vụ. Bà Rịa – Vũng Tàu không nằm trong danh sách các địa phương xảy ra cháy lớn. Đạt được thành tích đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy, Ban Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh đối với công tác PCCC&CNCH, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân khi xảy ra sự cố cháy nổ, tai nạn. Cảnh sát PCCC tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy chữa cháy khi xảy ra sự cố cháy nổ, tai nạn phức tạp; và huy động sự tham gia, phối hợp của các lực lượng Quân đội, Công an, các Sở, Ban ngành... Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy chữa cháy do Cảnh sát PCCC làm trưởng ban ngay tại hiện trường để chữa cháy, CNCH kịp thời, có hiệu quả. Điển hình như vụ cháy xảy ra trên núi Minh Đạm, mặc dù địa hình, địa vật hiểm trở gây khó khăn cho công tác chữa cháy (trên núi cao, xe chữa cháy không tiếp cận được, nhiều bom mìn còn sót lại thời chiến tranh...). Tuy nhiên, CBCS Cảnh sát PCCC tỉnh, bằng lòng dũng cảm, quyết tâm cao, không ngại khó, ngại khổ, đã xuất sắc dập tắt được đám cháy, bảo vệ hàng trăm ha rừng.

          Ngày 15-10-2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 44/2012/QĐ-TTg quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy. Theo đó, lực lượng Cảnh sát PCCC chính thức được giao nhiệm vụ CNCH đối với các tình huống, sự cố diễn ra hàng ngày. Theo đó, Cảnh sát PCCC tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp tổ chức thực hiện. Đến nay, công tác CNCH đã đạt được những kết quả tích cực, luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện; nhận thức của CBCS và các tầng lớp nhân dân về kiến thức pháp luật, kỹ năng cứu nạn từng bước được nâng lên. Lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh nhận được sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan chức năng và sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân... Điều đó khẳng định vai trò nòng cốt, hoạt động hiệu quả của lực lượng Cảnh sát PCCC trong công tác CNCH. Kết quả 4 năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh đã thực hiện cứu nạn, cứu hộ nhiều vụ sự cố, tai nạn trong tình huống khó khăn, phức tạp được sự ủng hộ, khen ngợi của các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Nổi bật là vụ CNCH sự cố xe bồn chở khí LPG bị lật tại huyện Đất Đỏ và vụ CNCH sự cố sập giàn giáo tại công trình cụm biệt thự Kim Minh, TP.Vũng Tàu; trong đó, vụ cứu hộ xe bồn chở khí LPG bị lật tại huyện Đất Đỏ đã được C66 – Bộ Công an đưa vào danh sách các vụ CNCH điển hình để rút kinh nghiệm chung trong toàn lực lượng.

          Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và CNCH, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh cần phải thực hiện một số nội dung sau:

          - Nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác chữa cháy và CNCH thông qua các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác chữa cháy và CNCH. Trong đó, cần quan tâm đến công tác CNCH, do đây là lĩnh vực mới.

          - Thống nhất nhận thức, nắm vững các đội hình chữa cháy cơ bản, nhiệm vụ kỹ thuật cá nhân của CBCS trong đội hình chữa cháy cơ bản; trang bị các thiết bị phục vụ cho đội hình chữa cháy cơ bản; coi trọng công tác chữa cháy ban đầu, tại chỗ; tạo ra được thời gian di chuyển ngắn nhất của lực lượng chữa cháy từ khi có báo cháy đến khi có mặt tại hiện trường vụ cháy.

          - Căn cứ vào tình hình thực tế, đề xuất trang bị, mua sắm những trang thiết bị chữa cháy và CNCH phù hợp với đặc điểm, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là các trang thiết bị, phương tiện phục vụ chữa cháy và CNCH trên cao.

          - Đảm bảo công tác hậu cần, chế độ, chính sách cho CBCS khi tham gia chữa cháy và CNCH các vụ cháy, tai nạn lớn, phức tạp.

          Có thể thấy rằng, ngoài các nhiệm vụ trên, để đáp ứng yêu cầu PCCc trong tình hình mới, CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh phải không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ chuyên môn, từng bước xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 6
Tất cả: 2458826