Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU GIAI ĐOẠN 2015-2020 CHÍNH QUY, TINH NHUỆ, CHUYÊN NGHIỆP, TỪNG BƯỚC HIỆN ĐẠI

Đại tá, Ths Nguyễn Tấn Chí

                                      Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

         

          Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) được thành lập ngày 02/6/2014 theo Quyết định số 2784/QĐ-BCAcủa Bộ trưởng Bộ Công an, chính thức đi vào hoạt động ngày 08/9/2014. Tổ chức bộ máy gồm 4 phòng nghiệp vụ, 4 phòng Cảnh sát PCCC khu vực và một trung tâm huấn luyện với 220 cán bộ, chiến sỹ (CBCS) được điều động từ Công an tỉnh BRVT, trong số đó chỉ có 76 CBCS chuyên nghiệp đang công tác tại phòng PC66 là được đào tạo nghiệp vụ về PCCC. Cơ sở vật chất, trang thiết bị ban đầu còn thiếu thốn, phương tiện gồm có 16 xe chữa cháy, 03 xe thang cao 32 mét, 08 xe chuyên dụng, 03 xe ô tô công vụ; trụ sở làm việc không có phải thuê hai dãy nhà của trường Trung cấp Biên phòng 2 để Ban Giám đốc, các phòng nghiệp vụ và phòng Cảnh sát PCCC số 1 làm việc.

          Mặc dù khó khăn, thiếu thốn từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến điều kiện làm việc, nhà ở, doanh trại, nhưng Cảnh sát PCCC tỉnh BRVT đã khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đề ra, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả  sự chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh trong công tác chỉ đạo PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) trên địa bàn tỉnh. Từ khi lực lượng Cảnh sát PCCC được thành lập đến nay, BRVT là một trong những địa phương có số vụ cháy nổ và thiệt hại do cháy nổ gây ra vào loại thấp nhất trong cả nước. Năm 2015, toàn tỉnh xảy ra 05 vụ cháy, làm bị thương 02 người, thiệt hại về tài sản ước tính 558.462.000 đồng; 6 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 09 vụ cháy, làm bị thương 01 người, thiệt hại về tài sản ước tính 7.928.150.000 đồng; 50,24 héc ta rừng thảm thực vật.

          Trong 2 năm qua, Cảnh sát PCCC tỉnh BRVT đã làm tốt chức năng tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, lãnh đạo về công tác PCCC và CNCH; qua đó, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Chủ động xây dựng hàng trăm kế hoạch chỉ đạo, triển khai các biện pháp PCCC và CNCH có trọng tâm, trọng điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi Luật PCCC trên địa bàn tỉnh. Tập trung nắm tình hình, điều tra cơ bản, thống kê, phân loại 2110 cơ sở đưa vào diện quản lý về PCCC. Tăng cường kiểm tra theo chuyên đề, kiểm tra định kỳ, kịp thời đề xuất, kiến nghị thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Quan tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân 62,9% số vụ cháy. Công tác thẩm duyệt, nghiệm thu, cấp giấy phép vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy nổ được chỉ đạo triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Các thủ tục hành chính thường xuyên được nghiên cứu, cải cách với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho mọi tổ chức, cá nhân có yêu cầu liên quan đến công tác PCCC.

          Công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC được đặc biệt chú trọng;hàng năm, đơn vị đều tổ chức ký kết và triển khai thực hiện nhiều quy chế phối hợp với các lực lượng vũ trang (LLVT), các sở, ban, ngành trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG), giữ gìn trật tự an toàn xã hội (TTATXH), quốc phòng, xây dựng phong trào toàn dân PCCC. Các thành phố, huyện đến xã, phường đều có Ban chỉ đạo PCCC hoạt động hiệu quả. Mỗi xã, phường trên địa bàn tỉnh đều có đội dân phòng PCCC;các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xây dựng hàng ngàn đội PCCC cơ sở và chuyên ngành với hơn 10 vạn đội viên được huấn luyện nghiệp vụ PCCC. Nhiều mô hình phong trào như "cụm dân cư an toàn về PCCC", "khu chung cư an toàn về PCCC", "cụm cơ quan doanh nghiệp an toàn PCCC"… được xây dựng thí điểm tại những địa bàn trọng điểm và bước đầu hoạt động có hiệu quả.

          Là lực lượng chính quy, đóng vai trò chủ công trong công tác PCCC và CNCH, CBCS của đơn vị thường xuyên được tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, thực tập các phương án chữa cháy và CNCH để thuần thục trong vận dụng các chiến thuật và sử dụng phương tiện chiến đấu, đảm bảo thường trực chiến đấu, sẵn sàng xuất phát khi có lệnh, triển khai lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời, hiệu quả 14 vụ cháy, 07 vụCNCH, cứu được nhiều tài sản và người bị mắc kẹt trong đám cháy. Điển hình như vụ cứu hộ chữa cháy tàu Golden 168 quốc tịch PANAMA xảy ra ngày 08/3/2015, cứu được toàn bộ thủy thủ tàu và bảo vệ được tàu Golden 168 không bị cháy lan và không bị chìm; vụ cứu nạn xe chở khí dầu mỏ hóa lỏng LPG trọng tải 10 tấn gặp tai nạn bị lật trên địa bàn xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ ngày 23/5/2016, cứu được  xe bồn chở 10 tấn khí dầu mỏ hóa lỏng LPG.

          Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu. Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đó là:

          Thứ nhất, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh mới được thành lập, điều này cũng đồng nghĩa với việc số cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC tăng lên, trong khi đó đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra PCCC mặc dù đã được tăng cường và tạo điều kiện bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực nhưng đến nay vẫn còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng yêu cầu công tác. Đây sẽ là một áp lực không nhỏ trong công tác quản lý nhà nước về PCCC trong thời gian tới.

          Thứ hai, mặc dù lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm và tạo điều kiện nhưng trước khó khăn chung của cả nước, kinh phí dành cho lĩnh vực PCCC vẫn còn hạn chế nên trong thời gian tới cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương tiện chữa cháy vẫn sẽ thiếu so với nhu cầu; nhiều phương tiện chữa cháy, CNCH sau thời gian sử dụng bị hư hỏng thiếu kinh phí sửa chữa, thay thế,…

          Thứ ba, nơi làm việc tạm, di dời nhiều lần sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các mặt công tác, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính vì sẽ gây nhiều khó khăn, phiền hà cho các cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trong việc liên hệ công tác, giải quyết các thủ tục hành chính về PCCC với Cảnh sát PCCC tỉnh.

          Thứ tư, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều nhà cao tầng xuất hiện, có nhà cao đến vài chục tầng trong khi phương tiện chữa cháy, CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh chưa thể đáp ứng yêu cầu khi xe thang cao nhất chỉ đến tầng thứ 8 (32 mét).

          Thứ năm, BRVT là tỉnh có nhiều cảng biển, cảng đường sông, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều phương tiện giao thông thủy, nhiều hàng hóa được vận chuyển bằng đường thủy. Trong những năm gần đây, đã xảy ra một số vụ cháy tàu thuyền trên sông, trên biển nhưng công tác chữa cháy và CNCH gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng kịp tình hình. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông trực thuộc Cảnh sát PCCC tỉnh được thành lập từ tháng 02/2016 nhưng đến nay vẫn chưa có trụ sở, phải thuê một dãy nhà của cảng Hà Lộc để làm việc, phương tiện chữa cháy, phương tiện để phục vụ công tác kiểm tra PCCC trên sông chưa có, CBCS chưa được đào tạo nghiệp vụ chữa cháy và CNCH trên sông,… đây cũng là một thách thức không nhỏ trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trên sông, trên biển của lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh trong thời gian tới.

          Để vượt qua những khó khăn, thách thức trên đây, tiến tới xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh chính quy, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới như phương hướng, nhiệm vụ và mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ Cảnh sát PCCC tỉnh lần thứ nhất nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra, cần phải tập trung làm tốt các mặt công tác sau đây:

          Một là, để xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC chính quy, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại trước hết phải bắt đầu từ yếu tố con người, bởi vì con ngườilà nhân tố quan trọng làm nòng cốt quyết định mọi thắng lợi. Thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2015-2010, trong thời gian tới, Đảng ủy Ban giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh tiếp tục quan tâm đến công tác xây dựng và phát triển đảng viên, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh lãnh đạo lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để CBCS được học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trong đó đặc biệt ưu tiên đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra phòng cháy và lực lượng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp.

          Để làm được điều này, một mặt Cảnh sát PCCC tỉnh tạo điều kiện cho CBCS thi vào trường đại học PCCC cả ba cấp là trung cấp, đại học và cao học. Mặt khác, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trung tâm nghiên cứu ứng dụng và đào tạo huấn luyện PCCC, CNCH tại huyện Đất Đỏ, cố gắng đầu năm 2017 sẽ tiếp nhận toàn bộ chiến sỹ nghĩa vụ về đây huấn luyện; giữa năm 2017 trung tâm đủ sức tiếp nhận và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng, công an xã và cá nhân có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH. Phấn đấu đến năm 2020, trung tâm nghiên cứu ứng dụng và đào tạo huấn luyện PCCC, CNCH không những là nơi huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH thường xuyên cho CBCS mà còn là một trung tâm đào tạo liên kết với các trường Công an nhân dân phía Nam, đặc biệt là đại học PCCC để đào tạo hệ vừa làm vừa học cho hai cấp học là trung cấp và đại học.

          Hai là, sử dụng có hiệu quả, tiết kiệm nguồn kinh phí thường xuyên hàng năm do Bộ Công an và UBND tỉnh cấp, trong dó ưu tiên hàng đầu cho việc mua sắm, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, CNCH để đáp ứng yêu cầu công tác.

          Ba là, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành có liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng trụ sở Cảnh sát PCCC tỉnh tại phường Phước Trung, thành phố Bà Rịa, sớm hoàn thành việc xây dựng để chuyển trụ sở về địa điểm mới ổn định, lâu dài, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân trong việc liên hệ công tác giải quyết các thủ tục hành chính về PCCC; khảo sát, lựa chọn địa điểm phù hợp, làm thủ tục xin UBND tỉnh cấp đất xây dựng trụ sở làm việc cho phòng Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông.

          Bốn, hoàn chỉnh đề án, chuẩn bị nhân sự để trình lãnh đạo Bộ Công an phê duyệ thành lập trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật về PCCC. Đây không những là nơi nghiên cứu ứng dụng những thành tựu của khoa học kỹ thuật vào lĩnh vực PCCC để nâng cao hiệu quả công tác PCCC mà còn là một đơn vị hạch toán kinh tế có lãi. Khi trung tâm đi vào hoạt động và hạch toán có lãi một mặt cải thiện đời sống cho CBCS, mặt khác sẽ góp phần tái đầu tư mua sắm trang thiết bị chữa cháy và CNCH cho lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh, giảm gánh nặng cho kinh phí nhà nước.

          Năm, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh phải thực hiện tốt công tác nghiệp vụ PCCC. Đặc biệt phải làm thật tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo về công tác PCCC và CNCH; làm tốt hơn nữa công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, thống kê, phân loại cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tiếp tục làm tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, 100% hộ gia đình được tuyên truyền pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH, 50% hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy; CBCS của đơn vị thường xuyên được tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, thực tập các phương án chữa cháy và CNCH, sử dụng thành thạo trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và CNCH, bảo đảm thường trực chiến đấu, sẵn sàng xuất phát khi có lệnh./.


Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 2397110