Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

Thượng tá Huỳnh Quang Tâm: Khoảnh khắc tạo nên đam mê cả đời

Chỉ một lần tận mắt chứng kiến các anh chiến sĩ chiến đấu với giặc lửa, cứu người, cứu tài sản… Huỳnh Quang Tâm đã ước mơ được gia nhập lực lượng đặc biệt này để được sống và chiến đấu như họ. Và 30 năm qua, dù trải qua bất cứ hoàn cảnh nào, Thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Cảnh sát PC&CC TPHCM chưa một lần hối hận vì quyết định vào lực lượng Cảnh sát PC&CC.

Giấc mơ đẹp với màu áo của lực lượng Cảnh sát PC&CC của Tâm bắt đầu vào một buổi tối cách đây gần 30 năm.
Ngày đó, sau buổi thêm buổi tối ở trường Mạc Đĩnh Chi, Tâm đi bộ lững thững về nhà. Đi được một đoạn bỗng phía trước ồn ào đông người tụ tập, khói bốc lên dày đặc một khoảng đường. Gió thổi mạnh, đám cháy dường như càng lúc càng to khiến người dân xung quanh náo loạn, la hét. Chưa đầy vài phút đồng hồ, hàng chục xe cứu hỏa lao nhanh đến. Xe chưa kịp dừng, các anh lính cứu hỏa đã nhảy ra khỏi xe cầm vòi chữa cháy lao nhanh về phía ngọn lửa.
 
Tâm nhớ lại, tôi đứng bên đây đường mà còn có cảm giác nóng bỏng rát mặt. Vậy mà các anh cứ tiến nhanh, tiến thẳng vào đám cháy. Từ nhiều hướng, nước tuôn xối xả vào ngọn lửa đang cháy ngùng ngụt như thiêu, như đốt. Hơn chục công nhân mắc kẹt trong đám cháy đã được các anh lính chữa cháy cõng ra khỏi hiện trường. Gần 10 phút sau các anh đã khống chế được "giặc lửa". "Ngay lúc ấy, trong đầu tôi chỉ tràn đầy hình ảnh dũng cảm và nhiệt tình của những chiếc áo có màu sắc đặc trưng của lính chữa cháy. Ngay khoảnh khắc ấy, tôi đã xác định rõ giấc mơ của mình!"- Tâm khẳng định.
 
Sau đó ít lâu, trong bữa cơm đầm ấm của gia đình, Tâm đã rụt rè bộc bạch ước mơ nhỏ nhoi nhưng vô cùng cháy bỏng của mình với cha mẹ. Thượng tá Tâm cho biết: "Tôi đang có kết quả khá tốt trong học tập, nếu thi vào các trường khác thì khả năng đậu rất cao. Ba má tôi hơi đắn đo một vài phút. Tuy nhiên, tôi đã cố  gắng thuyết phục và nói thẳng mơ ước của mình là thành lính chữa cháy để cứu người, giúp ích xã hội".
Dù rất lo lắng, sợ con vất vả, nguy hiểm nhưng đến cuối cùng bố mẹ Tâm cũng chấp thuận bởi sự cố chấp của đứa con trai.
Chữa cháy "4 lớp"!

 

Hai năm học Trường cao đẳng PCCC ở thủ đô Hà Nội là khoảng thời gian không dài đối với Tâm. Bởi lẽ, Tâm đã tập trung dồn hết tâm sức học tập để hoàn thành ước nguyện của mình. Ngày ra trường, cầm tấm bằng xuất sắc, Tâm được nhận ngay vào Đội PCCC quận 3. Với thành tích học tập ở trường, một năm sau, Tâm được phong quân hàm thiếu úy trước niên hạn và chính thức trở thành sĩ quan PCCC. Khi về công tác tại đơn vị nghiệp vụ chữa cháy, Tâm đã vận dụng được các kiến thức mà mình đã học trong nhà trường. Nhiệm vụ hoàn thành, công tác liên tục được nâng cao, cấp trên tin tưởng đề bạt Tâm làm Tiểu đội trưởng. Không lâu sau, Tâm được lãnh đạo tin tưởng chuyển về địa bàn quận 4 với chức danh Đội phó. Sở Cảnh sát PCCC TPHCM được thành lập, Tâm được đề bạt chức danh Phó Trưởng Phòng, rồi Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC quận 4. Sau đó không lâu, Tâm lại được chuyển về làm Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC quận 1.
 
SGGP-PCCC

Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 16
Tất cả: 1094134