Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

Niềm tin người chiến sĩ phòng cháy và chữa cháy

Không biết kể từ bao giờ, từ lúc nào cái âm thanh quen thuộc của xe chữa cháy đã in đậm trong tâm trí tôi đến vậy. Dù đi đâu, làm gì khi nghe ai đó nhắc đến "lính chữa cháy", hay khi đang lưu thông ngoài phố mà nhìn thấy hình ảnh xe chữa cháy đang hú còi lao nhanh đến đám cháy là trong tôi luôn trào dâng cảm xúc tự hào khó tả.

Ra trường với tấm bằng cử nhân Luật, tôi may mắn được tuyển chọn vào phục vụ trong lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh với niềm vui mừng của gia đình và niềm vinh dự lớn của bản thân, từ đó tôi cũng được người dân Thành phố gọi mình là "lính cứu hỏa". Vinh dự càng lớn thì trách nhiệm càng cao, 8 năm trong Ngành là 8 năm tôi luôn nỗ lực hết mình trong học tập, rèn luyện và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm công tác của thế hệ các chú, các anh đi trước để không ngừng hoàn thiện bản thân phục vụ cho công tác và nhiệm vụ được cấp trên tin tưởng giao cho. Được khoát trên mình bộ cảnh phục Công an nhân dân, được đứng lớp giảng dạy cho học viên chiến sĩ nghĩa vụ những kiến thức pháp luật mà mình đã được trang bị khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm hạnh phúc và tự hào của bản thân tôi và gia đình.
 
Tự hào là thế, vinh dự biết bao khi là một "thầy giáo trẻ" trong lực lượng nhưng trong tôi vẫn luôn trăn trở về một nỗi niềm, một việc làm lớn mà với sức lực nhỏ bé của bản thân sẽ không thể làm nỗi. Mới tối qua đấy thôi, câu chuyện về niềm tin của nhân dân dành cho lực lượng phòng cháy và chữa cháy lại một lần nữa được nhắc lại trong tôi. Câu chuyện của 3 bạn trẻ ngồi ăn tối bàn bên cạnh tưởng chừng như vô thưởng vô phạt nhưng lại làm cho tôi một đêm dài trăn trở. Còn đó, nhiều lắm, không phải chỉ những cụ ông, cụ bà lớn tuổi mà ngay đâu đó trong thế hệ trẻ những bạn sinh viên, những bạn trẻ sẽ kế thừa sự nghiệp phát triển đất nước mai sau vẫn nghĩ rằng: gọi điện đến phòng cháy chữa cháy là phải trả tiền, không đưa tiền thì lính chữa cháy không chữa cháy nhà mình đâu bởi vậy nên khi có cháy người dân đâu dám gọi chúng tôi. Người dân sợ tốn tiền và chỉ gọi chúng tôi khi đám cháy bùng phát lớn không kiểm soát được nữa…
 
Nghe những điều đó tôi đau lắm, xót lắm! Tôi đau xót cho những người đồng đội quên mình lao vào biển lửa để cứu cái còn trong cái mất, phải lặn ngụp hàng giờ liền dưới dòng nước giá lạnh để cố giữ lại chút hơi ấm sự sống cho nạn nhân. Những đồng chí ấy của tôi cũng là con người, cũng có gia đình của mình và họ biết có những hiểm nguy rình rập, thậm chí là hy sinh. Nhưng điều họ cần là gì? Là chút bồi dưỡng vật chất tầm thường đó sao? Liệu nó có bù đắp cho những vết bỏng thương tật cả đời hay sự mất mát, đau thương mất con, mất chồng, mất cha mà gia đình họ phải gánh chịu không? Thế nhưng công việc đó họ vẫn luôn gánh vác, vẫn luôn hãnh diện tự hào về nghề nghiệp mà mình chọn. Bởi vì họ cũng như tôi và chúng tôi có "niềm tin". Chúng tôi tin công việc mình làm là dúng đắn, là bảo vệ giá trị nhân văn cao đẹp của cuộc sống, là góp phần xây dựng quê hương, đất nước.
 
Vẫn biết là thế nhưng cha ông ta có câu: "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân", trước khi trách người khác hãy tự trách bản thân mình. Hãy tự trách chúng ta đã làm công tác tuyên truyền chưa tốt. "Của đau, con sót", không một gia đình nào không nôn nóng, lo lắng khi nhà mình thì đang cháy mà lính chữa cháy đến triển khai đường vòi lại "xịt nước" nhà bên cạnh. Chính chúng tôi trong quá trình chữa cháy cũng chưa giải thích rõ cho người dân biết rằng một trong những nguyên tắc chữa cháy là phải chống cháy lan, và người dân không mất chi phí nào cho việc gọi báo chúng tôi đến chữa cháy.
 
Chẳng lẽ chỉ chúng tôi mới có thể hiểu và thông cảm cho công việc của mình sao? Không phải, tôi tin và luôn tin rằng sẽ không lâu nữa mọi người dân sẽ biết, sẽ hiểu và chia sẻ công việc với chúng tôi trên mặt trận chống giặc lửa. Điều đó sẽ đến nếu chúng tôi luôn cố gắng hết mình, vì sự bình yên của tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
 
Xây dựng niềm tin sắt son vào lực lượng là góp phần xây dựng lực lượng chúng ta ngày càng thêm vững mạnh. Hãy luôn giữ vững niềm tin ấy các đồng chí nhé!
 
Nguyễn Viết Hùng

Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 2527253