Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

Đôi nét về nữ Phó chánh Thanh tra Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh

Từ khi Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh được thành lập cho đến nay, các tổ chức đoàn thể nói chung, Hội Phụ nữ nói riêng là một bộ phận luôn giữ vai trò quan trọng, không thể tách rời và cũng đã có nhiều đóng góp vào thành tích chung của tập thể đơn vị.

Bên cạnh đó, các cấp lãnh đạo của Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh cũng luôn dành sự quan tâm lớn đối với hầu hết hoạt động phong trào do khối đoàn thể tham mưu tổ chức. Với quan điểm, chủ trương, đường lối tôn trọng nữ quyền, chỉ đạo thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đội ngũ CBCS nữ có thể phát huy tối đa năng lực bản thân trong quá trình công tác từ các cấp chỉ huy của đơn vị... chính là nguồn động lực mạnh mẽ để các nữ Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh  tự tin khẳng định mình.
 
Theo đó hiện nay, trong lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh những đấng mày râu thì cũng  có không ít nữ CBCS được bổ nhiệm vào nhiều vị trí trọng yếu và tất cả họ đều đã thể hiện được bản lĩnh, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với tám chữ vàng truyền thống của phụ nữ Việt Nam "anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã phong tặng.
 
Và Thượng tá Nguyễn Thị Cách, nữ Phó Chánh thanh tra đầu tiên của lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh, chính là một trong những đại diện tiêu biểu như thế của Phụ nữ Cảnh sát PC&CC thành phố thành phố mang tên Bác.
 
Tính đến thời điểm này, đồng chí Thượng tá Nguyễn Thị Cách đã công tác trong ngành Công an 33 năm và có 10 năm thâm niên trong lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, đồng chí đang đảm nhận chức vụ Phó Chánh Thanh tra phụ trách mảng xây dựng lực lượng.
 
Vào ngày 13/02/2015 nhận được quyết định bổ nhiệm vào chức vụ Phó Chánh thanh tra của Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Thượng tá Nguyễn Thị Cách chia sẻ: "Tôi hết sức xúc động và vinh dự khi được Ban Thường vụ - Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP.HCM tin tưởng giao phó trọng trách này. Bên cạnh đó, cùng với sự  ủng hộ và động viên của toàn thể đồng nghiệp,của các đơn vị dành cho mình trong thời gian qua, tôi càng cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo các cấp và các đồng nghiệp."
 
Về những thuận lợi, khó khăn gặp phải trong quá trình công tác của mình với cương vị là một người lãnh đạo nữ, đồng chí bộc bạch: "Về mặt thuận lợi, tôi đã được đào tạo từ trường Đại học An ninh nhân dân Hà Nội, nay là Học viện An ninh. Được tôi luyện và trưởng thành trong một môi trường huấn luyện hết sức nghiêm khắc, được huấn luyện từ một chiến sĩ An ninh kinh tế, đến phân công làm nhiệm vụ chính trị nội bộ, làm công tác tham mưu, tổng hợp… đều đã đem đến cho tôi những kiến thức, kinh nghiệm quý báu để công tác chỉ huy điều hành được sát thực tế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, phù hợp với tình hình của lực lượng, của đơn vị. Mặt khác, tôi được trưởng thành là một người lính, lại là nữ nên hết sức gần gũi với cán bộ chiến sỹ, hiểu được tâm tư nguyện vọng của cán bộ chiến sỹ mình, để từ đó với mảng công tác xây dựng lực lượng, tôi có thể quan tâm các đồng chí đồng đội trong đơn vị và các đơn vị trực thuộc lực lượng Cảnh sát PC&CC TP.HCM. Và cũng như những đồng đội của mình, tôi cũng có trải qua những khó khăn nhất định, nhưng không để ảnh hưởng đến công tác."
 
Có lẽ, ấn tượng đầu tiên mà thượng tá Nguyễn Thị Cách để lại trong lòng người đối diện đó chính là hình ảnh của một người phụ nữ với dáng người nhỏ nhắn, nhưng lại có phong thái nhanh nhẹn, tự tin cùng tính cách cởi mở, thẳng thắn. Thêm vào đó, mặc dù có thâm niên công tác, giàu kinh nghiệm, trình độ năng lực cao và bề dày thành tích, thế nhưng, nữ Phó Chánh thanh tra Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn tận tâm trong công việc, cư xử gần gũi với cấp dưới và giữ mối quan hệ hòa đồng với tập thể CBCS tại đơn vị... nên được nhiều đồng chí đồng đội yêu mến, nể phục.
 
Là một đồng sự của đồng chí Thượng tá Nguyễn Thị Cách, đồng chí Thượng úy Trần Thị Ngọc Duyên – cán bộ Phòng Thanh tra Cảnh sát PC&CC TP.HCM bày tỏ: "Đồng chí Cách không những là một người giỏi chuyên môn, mà thêm vào đó đối với đồng chí đồng đội cũng rất gần gũi, luôn chu đáo, hướng dẫn chỉ bảo những đồng chí mới vào ngành, thiếu kinh nghiệm. Đặc biệt đồng chí rất quan tâm đến chị em phụ nữ, luôn tạo điều kiện, có những chế độ chính sách để giúp các đồng chí nữ ngoài công tác chuyên môn tại đơn vị, vẫn có thời gian chăm lo gia đình."
 
Đồng chí Trần Văn Thành – cán bộ Phòng Thanh tra Cảnh sát PC&CC TP.HCM cũng chia sẻ: "Tôi nhận thấy đồng chí Cách là người hết sức bản lĩnh và năng nổ, qua đó tôi cũng học hỏi được nhiều điều từ đồng chí cả trong công tác và trong cuộc sống."
 
Ngoài ra, bên cạnh công tác chuyên môn, Thượng tá Nguyễn Thị Cách còn hăng hái, tham gia tích cực nhiều hoạt động phong trào do đoàn thể tổ chức, và đồng chí cũng là một trong những thủ lĩnh luôn nhận được sự tín nhiệm cao từ đông đảo hội viên Hội Phụ nữ Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh.
 
Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí nhận định: "Lực lượng CBCS nữ của Cảnh sát PC&CC TP.HCM hiện nay đều rất trẻ, có trình độ, có chuyên môn, có ý thức phấn đấu, nhiều đồng chí có bằng thạc sỹ và nhiều đồng chí đang theo học văn bằng 2, có sự nỗ lực tạo cho mình chiều sâu, bề dày về kiến thức. Nhất là trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay có điều kiện cho các đồng chí nữ nghiên cứu, tiếp cận, học tập nâng cao trình độ. Các đồng chí nữ của Cảnh sát PC&CC TP.HCM tập trung công tác nhiều ở mảng tham mưu, xây dựng lực lượng,trong đó nhiều đồng chí cũng hết sức năng động, nắm bắt tình hình tốt để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, làm tốt vai trò, vị trí được phân công, khẳng định được mình trong công việc, đáp ứng được sự tín nhiệm của tập thể, lãnh đạo đơn vị. Điều đó cũng thể hiện rõ việc ngày càng nhiều cán bộ nữ được đề bạt làm lãnh đạo, chỉ huy trong lực lượng Cảnh sát PC&CC TP.HCM"
 
Khi hỏi về quan điểm cá nhân, rằng đâu sẽ là những yếu tố cần thiết để giúp cho phụ nữ nói chung, nữ Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh nói riêng có thể trở nên thành đạt và có một sự nghiệp vững chắc - đồng chí Nguyễn Thị Cách cho biết: "Để đạt được thành công cần rất nhiều yếu tố cả về mặt chủ quan và khách quan, còn theo tôi, yếu tố đầu tiên phải có tri thức, bên cạnh đó cần có môi trường tiếp cận phù hợp để phát huy và được sự quan tâm, ủng hộ của gia đình. Còn để có một sự nghiệp vững chắc đòi hỏi ở người phụ nữ 3T-1N: Tự tin, Tự Trọng, Tự chủ, và Năng động".
 
Như vậy, với vài nét khắc họa như trên thì có lẽ cũng sẽ là không quá lời khi nói rằng thượng tá Nguyễn Thị Cách chính là một điển hình và cũng là niềm tự hào chung của những người phụ nữ - "những đóa hồng xanh" Cảnh sát PC&CC TP. Hồ Chí Minh. 
 

 

Bích Hạnh – Thanh Long

Hỗ trợ tư vấn Hỗ trợ tư vấn

Văn Bản Pháp Quy Mới Văn Bản Pháp Quy Mới

Video Tư liệu Video Tư liệu

Chân dung người chiến sĩ pccc Chân dung người chiến sĩ pccc

XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY... 13/04/2017 14:00
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT)...

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 12
Tất cả: 1094100